LHQ chỉ trích liên quân Mỹ không kích đẫm máu

Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước các cuộc không kích liên tiếp của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại TP Raqqa, Syria nhiều ngày qua khiến ngày càng nhiều dân thường thiệt mạng. Người phát ngôn LHQ cũng đồng thời lên án “mọi vụ tấn công nhắm vào dân thường hay các công trình dân sự” tại Raqqa.

Tiêm kích F-18 của Mỹ xuất kích trong một hoạt động tại Syria.

Chiến dịch quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu, chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang diễn ra ngày một khốc liệt tại TP Raqqa - thành trì lớn nhất của IS tại Syria. Nhiều tổ chức phản ánh số lượng dân thường thiệt mạng trong các vụ không kích tại đây đang tăng với tốc độ đáng báo động.

Hãng tin SANA (Syria) cho biết ít nhất 78 thường dân đã thiệt mạng tại các khu phố al-Sakhani, al-Bado và al-Tawasuaeh trong TP Raqqa. Con số này theo hãng tin al-Jazeera lên đến gần 100 người.

Còn theo tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh), các vụ không kích vào đầu tuần này đã khiến ít nhất 42 người thiệt mạng, trong đó có 19 trẻ em và 12 phụ nữ. Số lượng thương vong tăng do chiến đấu cơ liên quân Mỹ không kích dữ dội vào các khu vực có đông thường dân trú ngụ, hỗ trợ lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến sâu vào Raqqa. SOHR cho biết đã có 167 dân thường thiệt mạng bởi các đợt không kích từ ngày 14-8 đến nay.

Trả lời họp báo ngày 23-8, ông Stephane Duaric, người phát ngôn Tổng Thư ký LHQ, đã cho biết: “Các quan chức LHQ về hoạt động nhân đạo quan ngại sâu sắc trước các thông tin ban đầu cho thấy số lượng lớn dân thường bị giết hại bởi các vụ không kích tại TP Raqqa trong vòng 24 giờ qua”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm