LHQ nghi ngờ tên lửa chống tăng ở Libya là do Iran sản xuất

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết tên lửa chống tăng có điều hướng được tìm thấy tại Libya có những đặc điểm tương đồng với vũ khí cùng loại do Iran chế tạo, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 7-12, ông Guterres đã báo cáo với Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) về kết quả phân tích hình ảnh bốn tên lửa chống tăng có điều huớng mà Israel phát hiện ở Libya.

Theo đó, một trong bốn tên lửa này "có đặc điểm tương đồng với tên lửa Dehlavieh do Iran sản xuất". Tuy nhiên, không có dấu vết về thời gian sản xuất loại vũ khí xuất hiện ở Libya.

Do đó, Ban Thư ký LHQ "không thể biết chắc chắn" có phải loại tên lửa này đã được vận chuyển từ Iran sang Libya và nếu có, việc mua bán vũ khí này có vi phạm các lệnh trừng phạt Iran hay không. 

LHQ nghi ngờ tên lửa chống tăng ở Libya là do Iran sản xuất ảnh 1
Vũ khí được cho là tên lửa chống tăng có điều hướng Dehlavieh của một lực lượng vũ trang Libya hồi tháng 11-2019. Ảnh: TWITTER

Từ năm 2007, Iran đã bị HĐBA cấm xuất khẩu vũ khí. Theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, lệnh hạn chế xuất khẩu vũ khí đã được dỡ bỏ vào tháng 10-2020.

Cuộc điều tra của LHQ được tiến hành sau khi Israel cáo buộc Iran vi phạm các lệnh trừng phạt và gửi lên LHQ hình ảnh bốn tên lửa chống tăng có điều hướng ở Libya vào tháng 5 vừa qua.

Israel cho biết hình ảnh được chụp vào tháng 11-2019 và loại vũ khí này được tìm thấy trong tay một nhóm dân quân có liên hệ với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) - đối thủ chính của lực lượng chính phủ Libya (được LHQ công nhận).

Chỉ vài tuần sau động thái của Israel, Iran đã viết thư cho Tổng Thư ký LHQ Guterres, nói rằng những cáo buộc của Israel là "hoàn toàn vô căn cứ".

Bản thân Libya cũng chịu lệnh cấm vận vũ khí của LHQ từ năm 2011 đến nay.

Trong một báo cáo trình cơ quan chuyên trách của HĐBA về các lệnh trừng phạt Libya hồi tháng 8, các chuyên gia nhận định hình ảnh trên các phương tiện truyền thông xã hội hồi tháng 11-2019 cho thấy "gần như chắc chắn rằng hệ thống tên lửa chống tăng có điều hướng Dehlavieh do Iran sản xuất đang thuộc sở hữu của một nhóm vũ trang có liên hệ với GNA", theo Reuters.

Các chuyên gia cho rằng việc chuyển giao vũ khí này là "không tuân thủ" lệnh cấm vận của LHQ đối với Libya, song vẫn chưa xác định được nhóm vũ trang này nhận các tên lửa trên từ đâu.