Libya: Nga chặn tuyên bố của HĐBA về Tướng Haftar

Nga ngày 7-4 đã phong tỏa một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar ngừng đà tấn công về thủ đô Tripoli, hãng tin AFP dẫn thông tin từ một số nhà ngoại giao trong hội đồng.

Sau cuộc họp kín ngày 5-4, HĐBA LHQ cho rằng phải đưa lời kêu gọi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) “ngừng hoạt động quân sự của mình” trong tuyên bố thống nhất được công bố cho báo chí.

Anh phụ trách soạn thảo dự thảo tuyên bố để 15 nước thành viên thông qua. Dự thảo tuyên bố kêu gọi các lực lượng ủng hộ Tướng Haftar ngưng mọi hoạt động quân sự và kêu gọi tất cả các phe giảm căng thẳng, theo dự thảo mà AFP thu thập được.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đến Tripoli (Libya) tuần rồi nhằm sắp xếp tổ chức một hội nghị quốc gia bàn chuyện bầu cử cho Libya. Ảnh: AFP
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres (giữa) đến Tripoli (Libya) tuần rồi nhằm sắp xếp tổ chức một hội nghị quốc gia bàn chuyện bầu cử cho Libya. Ảnh: AFP

Dự thảo cũng kêu gọi những ai hủy hoại hòa bình và an ninh của Libya phải chịu trách nhiệm, đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của HĐBA đối với việc tổ chức một hội nghị quốc gia ở Libya vào giữa tháng 4 để bàn lịch trình tổ chức bầu cử ở nước này.

Tuy nhiên HĐBA LHQ không thể thông qua dự thảo do bị Nga phản đối. Tất cả mọi tuyên bố của HĐBA phải được toàn bộ các thành viên đồng ý.

Theo các nguồn tin, Nga khăng khăng tuyên bố chính thức phải đề nghị tất cả các lực lượng ở Libya ngừng giao tranh. Tuy nhiên, ý kiến của Nga đã bị Mỹ phản đối.

Nga là một trong bốn nước ủng hộ Tướng Haftar, cùng với Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Pháp.

Cuối tuần rồi, Thủ tướng Fayez Sarraj lãnh đạo chính quyền Tripoli triệu tập đại sứ Pháp Béatrice du Hellen tại Libya để phản đối việc Paris ủng hộ các lực lượng của Tướng Haftar.

Ngày 7-4, ngày thứ ba kể từ khi Tướng Haftar chỉ thị đưa quân tiến về đánh chiếm Tripoli, giao tranh nổ ra căng thẳng ở phía nam thủ đô của Libya. Lực lượng LNA của Tướng Haftar đã lần đầu tiên tiến hành không kích một khu vực ngoại ô Tripoli.

Lính LNA của Tướng Khalifa Haftar tiến về Tripoli. Ảnh: AFP
Lính LNA của Tướng Khalifa Haftar trên đường tiến về Tripoli. Ảnh: AFP

Ngày trước đó, lực lượng trung thành chính quyền Tripoli cũng thực hiện không kích vào Sân bay Quốc tế Tripoli, một địa điểm chiến lược lực lượng LNA vừa chiếm được.

Trong ngày 7-4, phái bộ LHQ ở Libya kêu gọi một lệnh ngừng bắn trong hai giờ để sơ tán dân thường và người bị thương nhưng không bên nào tuân thủ. Bộ Y tế Libya thông báo có ít nhất 21 người thiệt mạng và 27 người bị thương trong các cuộc giao tranh.