Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ, Nga tìm hòa bình cho Syria

Ngày 28-4, đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura kêu gọi Mỹ và Nga ra tay duy trì thỏa thuận ngừng bắn Syria vốn đã kéo dài được hai tháng nhưng đang có nguy cơ sụp đổ cao.

“Tôi kêu gọi Mỹ và Nga khẩn cấp hành động, vai trò của cả Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin rất quan trọng với thành công của thỏa thuận ngừng bắn Syria” - hãng tin Reuters (Mỹ) dẫn lời ông Mistura.

Theo ông Mistura, Mỹ và Nga cần triệu tập gấp một cuộc gặp trong khuôn khổ các nước thuộc Nhóm quốc tế ủng hộ Syria, bàn biện pháp duy trì thỏa thuận ngừng bắn.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ, Nga tìm hòa bình cho Syria ảnh 1

Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 28-4, kêu gọi Mỹ và Nga giúp duy trì thỏa thuận ngừng bắn và khôi phục hòa đàm Syria. Ảnh: REUTERS

Ông Mistura mong muốn sự ra tay hỗ trợ của Mỹ và Nga có thể giúp khôi phục lại cuộc hòa đàm Syria vốn đã bị ngưng từ tuần trước. Cao ủy thương lượng (phe đối lập Syria) đã rời bỏ cuộc hòa đàm vì cho rằng phe chính phủ Syria không ngừng bắn và chậm cứu trợ.

“Chỉ khi thỏa thuận ngừng bắn được tuân thủ nghiêm túc thì cuộc hòa đàm mới được duy trì và thực chất” - ông Mistura hy vọng cuộc hòa đàm sẽ được khôi phục vào tháng 5.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ, Nga tìm hòa bình cho Syria ảnh 2

Đưa xác người chết khỏi bệnh viện đổ nát vì không kích tại TP Aleppo (Syria) tối 27-4. Ảnh: REUTERS

Dù thỏa thuận ngừng bắn về lý thuyết vẫn còn có hiệu lực nhưng tình hình giao tranh ở Syria vẫn đang rất căng thẳng. Theo ông Mistura, 48 giờ qua, trung bình cứ mỗi 25 phút lại có một người chết, mỗi 13 phút lại có một người bị thương.

Khuya 27-4, hàng loạt trận không kích đã trúng vào một bệnh viện và nhiều căn nhà gần đó ở TP Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát làm ít nhất 27 người chết.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

(PLO)- Hoàng tử Harry đến Tòa án Công lý Hoàng gia ở London (Anh) để tham dự phiên điều trần vụ kiện công ty Associated Newsspaper - nhà xuất bản tờ Daily Mail - xâm phạm quyền riêng tư.