Liên tục kêu oan, mẹ nữ sinh giao gà vẫn bị đề nghị 20 năm tù

Chiều 27-11, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên) và bốn bị cáo khác trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, HĐXX tuyên bố chuyển sang phần tranh luận.

Mở đầu, đại diện VKS tỉnh Điện Biên trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo. Theo cơ quan tố tụng, hồ sơ vụ án cùng các chứng cứ liên quan cho thấy có đủ cơ sở khẳng định cả năm bị cáo phạm tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Từ đó, cơ quan này đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo Vì Thị Thu mức án chung thân, Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng 20 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Riêng Vì Văn Toán bị đề nghị từ 27-28 năm tù về hai tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Liên tục kêu oan, mẹ nữ sinh giao gà vẫn bị đề nghị 20 năm tù ảnh 1
Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại bị đề nghị mức án 20 năm tù.

Trước đó, tại phần xét hỏi, Hiền vẫn giữ nguyên thái độ của mình về việc không nhận tội. Hiền khẳng định không thực hiện hành vi mua bán chất ma túy, bởi “bị cáo biết được tác hại của chất ma túy, không muốn gieo rắc cái chết trắng cho ai cả”.

Bị cáo này cho rằng các bị cáo (Công và Hùng) âm mưu sát hại con gái rồi đổ tội cho mình nên các lời khai của họ không đầy đủ, không thống nhất về số tiền…

Bị cáo còn trình bày về việc đề nghị CQĐT trích xuất lại lịch sử cuộc gọi từ sim điện thoại của Công để làm rõ có hay không việc gọi cho mình ra bãi rác trao đổi ma túy nhưng bị HĐXX cắt ngang.

Tương tự, bị cáo Thu cũng một mực phủ nhận việc mua bán hai bánh heroin với Công và Hùng.

Lý do bị cáo thừa nhận trong quá trình điều tra và truy tố là vì bị ép cung, đánh đập. Ngay chính luật sư bào chữa cho Thu cũng bất ngờ, không hiểu vì sao thân chủ mình lại thay đổi lời khai như vậy.

Đánh giá về những lời khai này, đại diện VKS nhận định hai nữ bị cáo có dấu hiệu quanh co, chối tội. Những tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra xác định rõ bị cáo Thu trực tiếp mua hai bánh heroin ở biên giới về bán lại cho Công, Công sau đó bán lại cho Hiền.

Về vai trò cụ thể hóa, Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán hai bánh heroin với Công.