Lo lắng thiếu hụt nhân viên y tế do nhiễm COVID-19

“Con tôi học lớp 3, chẳng may bị COVID-19. Tôi liền xét nghiệm và chưng hửng khi kết quả cũng bị nhiễm bệnh” - BS TTMH (36 tuổi, Khoa nội - tiêu hóa một bệnh viện (BV) đa khoa ở TP.HCM) chia sẻ.

Nhiều nhân viên y tế ở nhà cùng lúc do mắc COVID-19

Do là F0 nên BS H phải nghỉ làm để cách ly tại nhà. Điều đáng nói, Khoa nội - tiêu hóa có gần 40 nhân viên y tế thì sáu người mắc COVID-19.

“Mỗi khi có người nghỉ do mắc COVID-19 thì những người còn lại phải choàng gánh công việc. Hiện do bệnh nhân nội trú chưa nhiều nên việc điều trị và chăm sóc vẫn suôn sẻ. Tuy nhiên, một khi bệnh nhân nội trú tăng, nhân viên y tế mắc COVID-19 nhiều thì tình trạng thiếu hụt nhân sự chắc chắn xảy ra” - BS H nói.

Bệnh nhân đến cấp cứu tại BV Nhân dân 115, TP.HCM. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tương tự, Khoa hồi sức tích cực - chống độc của một BV đa khoa trên địa bàn TP.HCM gần 30 nhân viên nhưng có tới năm người không thể đi làm do mắc COVID-19.

“Con tôi đi học bị COVID-19 rồi lây cho tôi. Không chỉ mình tôi, bốn nhân sự trong khoa cũng là F0 nên tất cả phải ở nhà điều trị. Thời điểm hiện tại, do bệnh nhân nằm tại Khoa hồi sức tích cực - chống độc không đông nên BS, điều dưỡng còn lại trong khoa vẫn đảm đương tốt công việc. Hiện học sinh mắc COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng, kéo cha mẹ mắc theo. Trong đó, không ít là nhân viên y tế. Một khi có thêm nhiều nhân viên y tế của Khoa hồi sức tích cực - chống độc mắc COVID-19 thì buộc BV phải bổ sung nhân sự mới đảm đương trọn vẹn công việc” - điều dưỡng TVM (34 tuổi) cho biết.

Vẫn đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh

BS Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết thỉnh thoảng nhân viên y tế của BV có con mắc COVID-19 nên nhiễm theo, phải cách ly tại nhà.

“Thời điểm hiện tại, nhân viên y tế của BV Nhân dân 115 công tác tại BV Hồi sức COVID-19 TP.HCM đã được rút về nên nhân sự không biến động nhiều. Bên cạnh đó, bệnh nhân điều trị nội trú cho dù có tăng sau đợt dịch COVID-19 vừa qua nhưng vẫn ít hơn so với thời điểm chưa xuất hiện dịch bệnh. Do vậy, nhân sự hiện tại của BV vẫn đảm bảo tốt hoạt động khám chữa bệnh” - BS Sóng cho biết thêm.

“Tuy nhiên, nếu dịch bệnh COVID-19 kéo dài sẽ gia tăng số người mắc bệnh, trong đó có nhiều nhân viên y tế. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt BS, điều dưỡng. Khi đó, BV tùy vào tình hình thực tế sẽ có hướng giải quyết sao cho vẫn đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh” - BS Sóng nói.

Theo BS Phạm Quốc Dũng, Giám đốc BV quận 11, TP.HCM, hiện không ít nhân viên y tế của BV bị nhiễm COVID-19 từ con nên phải ở nhà. “Tuy nhiên, do nhân sự của BV đông, bệnh nhân điều trị nội trú chỉ khoảng 60%-70% so với thời điểm chưa xuất hiện dịch COVID-19 nên BV vẫn đủ nhân sự để đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh” - BS Dũng cho biết.

BS Quách Thanh Hưng, Giám đốc BV Nguyễn Trãi, TP.HCM, cho biết tới thời điểm hiện tại, BV ghi nhận rất ít nhân viên y tế nhiễm COVID-19 từ con. Do vậy BV vẫn đủ nhân lực để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh được xuyên suốt.

“Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, BV tiếp nhận rất nhiều ca bệnh. Trong khi số lượng nhân viên y tế là F0 khá đông. Tuy nhiên, BV vẫn làm tốt công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Thời gian tới, chẳng may nhiều nhân viên y tế của BV nhiễm COVID-19 thì những BS, điều dưỡng không bị nhiễm sẽ choàng gánh công việc cho nhau. BV đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh COVID-19 thì cũng sẽ vượt qua những thử thách sắp tới để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân” - BS Hưng chia sẻ.

Sẽ bổ sung nhân sự từ các phòng, ban chức năng

Trong trường hợp nhiều nhân sự của BV mắc COVID-19, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân thì BV sẽ điều động BS, điều dưỡng đang làm việc tại phòng, ban chức năng bổ sung các khoa thiếu nhân sự. BV cũng có thể điều động nhân sự của khoa này bổ sung cho khoa kia để hỗ trợ điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

BS PHẠM QUỐC DŨNGGiám đốc BV quận 11, TP.HCM 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm