Long An: Đề xuất cấm ‘loa kẹo kéo’ vào giờ nghỉ trưa

Theo đó, năm 2016, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định 5015/QĐ-UBND quy định quản lý hoạt động nhạc sống trên địa bàn tỉnh. Theo quy định phải bảo đảm sự yên tĩnh chung, không gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VH-TT&DL tỉnh Long An), cho biết hiện có trên 60% cơ sở kinh doanh karaoke, nhạc sống có đăng ký kinh doanh và các đơn vị đều cam kết thực hiện đúng quy định về giờ giấc cũng như nội dung bài hát. Tuy nhiên, có một thực trạng đến nay vẫn chưa quản lý được là dàn âm thanh di động mà các gia đình tự trang bị phục vụ nhu cầu giải trí cá nhân và gia đình, không mang tính thương mại.

Liên quan đến việc xử phạt những trường hợp vi phạm về tiếng ồn khi sử dụng nhạc sống, Sở TN&MT tỉnh Long An cho biết Điều 17 Nghị định 179/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong bảo vệ môi trường quy định hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 5 dBA bị xử phạt 1-5 triệu đồng. Dù vậy, đến nay chưa có trường hợp nào bị xử phạt trên địa bàn tỉnh.