Lòng đỏ trứng có tốt cho người bị gan nhiễm mỡ?

(PLO)- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác như xơ gan trung bình chỉ nên ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo The Times Now, trứng được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, không chỉ giúp nâng cao sức khỏe và tinh thần tổng thể mà còn hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, tùy vào mỗi cá nhân khác nhau, việc tiêu thụ trứng có thể cực kỳ bổ dưỡng hoặc thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

Đối với một người trứng được coi là siêu thực phẩm, chúng là nguồn cung cấp protein và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, mặt khác, một số người tin rằng lòng đỏ trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc thậm chí là gan nhiễm mỡ.

Lòng đỏ trứng có hại cho gan nhiễm mỡ không?
Ăn lòng đỏ trứng có thể làm tăng lượng chất béo trong gan và bị coi là không tốt cho gan nhiễm mỡ. Ảnh: Pexels

Theo các chuyên gia, lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol tương đối cao nên có thể khiến chất béo tích tụ nhiều hơn trong gan, cùng với đó là lượng protein và lipid tăng lên đáng kể, tạo thêm gánh nặng cho gan. Cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Mantwa Radebe từ MSN, cho biết: "Không giống như lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng được phát hiện là nguồn cung cấp cholesterol được cho là không tốt cho sức khỏe và có thể gây ra bệnh tim mạch vành. Vì vậy, ăn lòng đỏ trứng có thể làm tăng lượng chất béo trong gan và bị coi là không tốt cho gan nhiễm mỡ."

Tại sao trứng có thể có hại cho gan nhiễm mỡ?

Các nhà dinh dưỡng cho biết toàn bộ quả trứng có hai thành phần chính, bao gồm lòng trắng trứng chứa chủ yếu là protein và lòng đỏ trứng, phần màu vàng hoặc cam, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Các chuyên gia cho biết, lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cực cao - một chất sáp có trong thực phẩm có thể gây ra các vấn đề về tim, bao gồm cả đau tim. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên hạn chế cholesterol trong chế độ ăn uống, theo National Center for Biotechnology Information.

Tiến sĩ Naveen Polavarapu, Bác sĩ tư vấn cấp cao về tiêu hóa, Chuyên gia về gan và Bác sĩ nội soi và nội soi trị liệu nâng cao, Bệnh viện Yashoda Hyderabad, cho biết: “Các nghiên cứu hiện tại trên mô hình động vật cho thấy lượng cholesterol dư thừa trong chế độ ăn uống được coi là yếu tố chính liên quan đến nguy cơ viêm gan nhiễm mỡ và viêm gan”.

Bạn nên kết hợp trứng vào chế độ ăn uống như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác như xơ gan trung bình chỉ nên ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần.

Ăn trứng luộc thay vì trứng chiên hoặc trứng rán, thậm chí bạn có thể lấy lòng đỏ ra.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn trứng liên tục khi bị xơ gan vì gan sẽ phải làm việc nhiều hơn, làm tăng áp lực lên gan và khiến bệnh gan trở nên trầm trọng hơn, theo Times Now.

Theo The Times of India

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm