Lũ lụt, lở đất kinh hoàng, hơn 40 người chết

Hãng tin Reuters cho biết ít nhất 41 người đã thiệt mạng trong các đợt lũ lụt và lỡ đất tại các hòn đảo trải dài từ đảo Flores ở Indonesia đến Timor Leste, một quốc gia nhỏ ở phía đông Indonesia ngày 4-4.

Phát ngôn viên của Cơ quan quản lý thảm họa Indonesia (BNPB) Raditya Jati còn cho biết có khoảng 49 gia đình đang sinh sống trên đảo Flores đã bị ảnh hưởng sau trận lụt nói trên. Hàng chục ngôi nhà bị chôn vùi trong bùn và bị lũ cuốn trôi ở làng Lamanele.  

Lũ lụt, lở đất kinh hoàng, hơn 40 người chết ảnh 1

Nhà dân bị chôn vùi trong bùn thuộc làng Adonara trên đảo Flores, Indonesia, ngày 4-4. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Bộ trưởng Bảo vệ dân sự Timor Leste - ông Joaquim Gusmao khẳng định lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân bị mắc kẹt, ưu tiên tìm kiếm và sơ tán người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai đến nơi an toàn. Các cơn mưa lớn tiếp tục trút xuống đang cản trở quá trình tìm kiếm và sơ tán nạn nhân.  

Dù đang khắc phục hậu quả sau thiên tai, cơ quan dự báo thời tiết Indonesia cho biết vừa phát hiện một xoáy thuận nhiệt đới gần eo biển Savu, giữa phần phía nam của tỉnh Nusa Tenggara (Indonesia) và bờ biển phía bắc của Timor Leste, có thể lầm trầm trọng thêm tình trạng mưa, sóng và gió lớn.

Cũng theo Reuters, tình trạng lở đất gây chết người và lũ quét thường xuyên xảy ra trên các đảo ở Indonesia vào mùa mưa. Hồi tháng 1-2021, lũ quét đã tàn phá thị trấn Sumedang ở tỉnh West Java của Indonesia, khiến 40 người thiệt mạng.

Tháng 9-2020, ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong các trận lở đất ở Borneo trong khi chỉ vài tháng trước đó, hàng chục người vừa thiệt mạng trong các trận lở đất ở tỉnh Sulawesi.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.