Mực nước biển dâng đe dọa thành phố nổi Venice

Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin chính quyền TP Venice (Ý) đã phải kích hoạt hệ thống phòng chống lũ lụt của thành phố này hôm 27-12 khi mực nước biển dâng cao.

Thị trưởng TP Venice Luigi Brugnaro đã viết trên trang Twitter của ông rằng ông dự đoán mực nước sẽ còn dâng cao hơn bình thường khoảng 130 cm vào ngày 28-12.

Và để đối phó với vấn đề này, ông Brugnaro cho biết chính quyền thành phố sẽ kích hoạt hệ thống đê phòng chống lũ lụt MOSE.

Mực nước biển dâng đe dọa thành phố nổi Venice ảnh 1
Nước lũ dâng cao ở quảng trường St. Mark ở Venice. Ảnh: SCMP

Hệ thống đê MOSE được triển khai tại lối vào vịnh Venetian. Mạng lưới gồm 78 đê màu vàng nổi lên từ đáy biển khoảng ba giờ trước khi mực nước được dự báo sẽ dâng cao, theo SCMP.

MOSE được thiết kế để bảo vệ Venice và các địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố khỏi thủy triều dâng lên đến 3 m, vượt xa mức đỉnh điểm từng nhận chìm thành phố trong biển nước hồi năm 2019.

Mực nước biển dâng đe dọa thành phố nổi Venice ảnh 2
Người dân đi bộ trong làn nước lũ ở quảng trường St. Mark tại Venice. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Venice lần đầu triển khai hệ thống đê chống lũ lụt hàng tỉ euro này hồi tháng 10.

Tuy nhiên, việc trì hoãn kích hoạt MOSE hồi đầu tháng 12 đã khiến thành phố một lần nữa bị nhấn chìm trong làn nước do bão gây nên, SCMP cho hay.

Được lên kế hoạch từ năm thập niên trước và bị trì hoãn kể từ thập niên 1980, hai lần trễ thời hạn năm 2011, 2018, hệ thống đập chắn MOSE đã tiêu tốn hơn sáu tỉ euro kể từ khi khởi công năm 2003.