Lừa bán đất dự án được… 7 năm tù

TAND tỉnh Phú Yên vừa tuyên phạt Lương Vũ Toàn Trung (sinh năm 1989, trú TP Tuy Hòa, Phú Yên) bảy năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội thuộc trường hợp hai lần trở lên, cần phải xử mức án nghiêm. Từ đó, tòa tuyên án như trên.

Lừa bán đất dự án được… 7 năm tù ảnh 1

Bị cáo Lương Vũ Toàn Trung tại tòa. Ảnh: SB

Theo hồ sơ, khoảng tháng 4-2019, Trung được nhân viên của một doanh nghiệp tư nhân gửi qua zalo một số văn bản liên quan đến dự án hạ tầng kỹ thuật khép kín khu dân cư ở TP Tuy Hòa.

Trong đó có văn bản của UBND TP Tuy Hòa gửi UBND tỉnh Phú Yên xin chủ trương đầu tư bản đồ quy hoạch phân lô và đơn xin tiếp cận đầu tư của doanh nghiệp.

Đây là dự án một số doanh nghiệp đang liên kết làm thủ tục xin tiếp cận thông tin, lập đề án xin phê duyệt.

Sau khi có thông tin trên, Trung nảy sinh ý định gian dối chiếm đoạt tài sản. Trung liên hệ với các anh Phạm Đại Phước, Nguyễn Văn Long và chị Lê Thị Kim Chi rồi tự giới thiệu mình là đại diện nhà phân phối và kêu gọi đặt cọc tiền mua đất.

Để tạo lòng tin, Trung cho các bị hại xem các văn bản trên, đưa đi xem đất và soạn thảo ba bộ hợp đồng đặt cọc mua bán đất đưa cho những người này. Trung nói dối dự án sẽ triển khai trong tháng 6-2019 và tháng 7-2019 sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong tháng 5-2019, các bị hại đã đưa tiền cho Trung tổng cộng 2,4 tỉ đồng để đặt cọc mua bốn lô đất tại dự án trên. Trong đó, anh Phước và chị Chi mỗi người đưa 1 tỉ đồng, anh Long đưa 400 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Trung chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Sau khi đưa tiền, anh Phước đề nghị Trung cho xem giấy tờ liên quan đến chủ trương đầu tư. Trung làm giả quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh rồi gửi qua zalo cho anh Phước.

Đến tháng 7-2019, phát hiện bị lừa nên các bị hại nhiều lần yêu cầu Trung trả tiền. Đến cuối năm 2019, Trung và gia đình đã trả lại đủ tiền cho các bị hại.

Quá trình điều tra, Trung khai có làm giả quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác minh không đủ chứng cứ chứng minh Trung phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.