Luận tội Tổng thống Trump: Nhiều khả năng sẽ có nhân chứng

Hãng tin Reuters đưa tin vào ngày 23-12, các thượng nghị sĩ Mỹ đã có cuộc tranh cãi về hình thức phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump đầu năm 2020.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết phiên tòa sẽ không cấm sự có mặt của nhân chứng. 

Ông Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, khá gay gắt trong việc yêu cầu Thượng viện triệu tập nhân chứng. Ông kêu gọi Thượng viện yêu cầu Nhà Trắng xuất trình các tài liệu liên quan đến chính quyền ông Trump nhằm phục vụ điều tra

Trong một cuộc họp báo tại New York (Mỹ), ông Schumer nói rằng không thể chấp nhận một phiên tòa không có tài liệu và nhân chứng. Nếu trường hợp đó xảy ra, phiên tòa luận tội ông Trump chỉ là một phiên tòa giả mạo và vô nghĩa.

Người biểu tình ủng hộ luận tội Tổng thống Trump gần nhà thượng nghị sĩ Connell. Ảnh: REUTERS 

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News, thượng nghị sĩ Connell nói rằng phiên tòa luận tội Tổng thống Trump sẽ lấy phiên tòa năm 1999 của cựu Tổng thống Bill Clinton làm mẫu. Đó là cách công bằng nhất. 

Trong phiên tòa luận tội Tổng thống Bill Clinton, một thành viên của đảng Dân Chủ, các thượng nghị sĩ cũng trải qua một cuộc thảo luận mở, đặt các câu hỏi và sau đó quyết định các nhân chứng cần triệu tập. 

Việc cho phép triệu tập nhân chứng sẽ làm thời gian của phiên tòa luận tội ông Trump kéo dài hơn vài tuần. Mặt khác, các nhân chứng được triệu tập có thể nắm các thông tin gây bất lợi cho ông chủ Nhà Trắng. 

Trong phiên tòa luận tội ông Trump tháng 12-2019 tại Hạ viện, bốn nhân chứng đã được triệu tập nhưng đều bị Nhà Trắng ngăn chặn. Bốn người này là những quan chức phục vụ Tổng thống Trump ở vị trí thân cận. 

Hiện tại văn bản với hai điều khoản luận tội ông Trump chưa được chuyển đến Thượng viện. Ông Connell cho biết Thượng viện không thể làm gì cho đến khi nhận được bản luận tội từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. 

Tổng thống Trump chỉ trích về sự chậm trễ của bà Pelosi trên trang Twitter của mình ngày 23-12: "Bà ta có quyền gì để trì hoãn phiên tòa?". Ông bày tỏ sự giận dữ và nói rằng phiên tòa tại Thượng viện nên nhanh chóng được tiến hành, quá nhiều thời gian đang bị lãng phí cho cuộc "săn phù thủy" này".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm