Luật sư bảo vệ thân chủ nhưng phải vì công lý

Ngày 03-7, Thành ủy TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 30-3-2009 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của Luật sư”.

Tại hội nghị, ông Phan Bá – Vụ trưởng Vụ công tác phía Nam, Ban Nội chính Trung ương - cho rằng: “Luật sư cần nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp làm việc cho thân chủ nhưng phải tuân thủ pháp lý, bảo vệ công lý. Cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng để tránh trường hợp các luật sư bị cám dỗ, sa ngã, suy thoái về đạo đức nghề nghiệp… Hiện nay, với xu thế hội nhập đa phương, toàn diện thì vị trí, vai trò của luật sư ngày càng được nâng cao”.

Luật sư bảo vệ thân chủ nhưng phải vì công lý ảnh 1
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: CẨM GIANG

Trong khi đó, ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Cần Thơ đề nghị thời gian tới cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng; khen thưởng kịp thời cho luật sư, tổ chức hành nghề luật sư có thành tích, công sức đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; thường xuyên kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, hoạt động luật sư…

Theo báo cáo của Thành ủy Cần Thơ, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW, đến nay, toàn thành phố có 268 luật sư, 70 văn phòng luật sư, 22 công ty luật và 13 chi nhánh của các tổ chức luật sư của tỉnh, TP khác đăng ký hoạt động. Hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý của luật sư cho tổ chức, cá nhân đã tăng đáng kể về số lượng và nâng cao về chất lượng. Những năm gần đây, việc tư vấn pháp luật đã được quan tâm nhiều hơn nhưng phần lớn các vụ tư vấn tập trung vào lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình.

Từ năm 2009 đến năm 2018, Đoàn Luật sư TP đã tiến hành kiểm tra, giám sát đã phát hiện và xử lý 24 trường hợp, trong đó khiển trách hai trường hợp, cảnh cáo năm trường hợp, tạm đình chỉ tư cách thành viên sáu trường hợp và xóa tên khỏi danh sách của Đoàn luật sư TP 11 trường hợp.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp TP Cần Thơ kiểm tra, thanh tra kịp thời phát hiện chấn chỉnh những sai sót, yếu kém về tổ chức và hoạt động của các tổ chức hành nghề luật sư.  

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW còn có một số vướng mắc, khó khăn, đó là: công tác tổ chức, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho đội ngũ luật sư chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra; vấn đề xây dựng các tổ chức hành nghề luật sư chuyên sâu có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TP còn hạn chế; vai trò tự quản của Đoàn Luật sư chưa phát huy triệt để…