Lý do bất ngờ khiến Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ hoãn thăm Campuchia và Lào

(PLO)- Trợ lý Kritenbrink, hiện đang cách ly tại nhà riêng, viết trên Twitter rằng ông “trông đợi cơ hội đi thăm hai nước trong tương lai”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel J. Kritenbrink đã hoãn chuyến thăm Campuchia và Lào, ban đầu dự kiến diễn ra trong tuần này, sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel J. Kritenbrink. Ảnh: NIKKEI

Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel J. Kritenbrink. Ảnh: NIKKEI

“Sau khi xuất hiện các triệu chứng, không may là tôi đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Điều này có nghĩa là tôi phải hoãn chuyến thăm Campuchia và Lào và sẽ cách ly tại nhà riêng. Tôi trông đợi cơ hội đi thăm cả hai nước này trong tương lai” – tờ Khmer Times dẫn lời ông Daniel J. Kritenbrink viết trên trang Twitter cá nhân.

Trước đó, vào ngày 29-4, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ông Kritenbrink sẽ bắt đầu chuyến thăm Lào và Campuchia từ ngày 1-5, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN.

Ở Campuchia, ông Kritenbrink dự kiến gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Prak Sokhonn, các quan chức cấp cao khác cũng như các lãnh đạo thanh niên và xã hội dân sự để thảo luận về quan hệ song phương, sự ủng hộ của Mỹ đối với Năm Chủ tịch ASEAN của Campuchia.

Ở Lào, ông Kritenbrink dự kiến gặp Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith, Thứ trưởng Ngoại giao Thongphane Savanphet, và các quan chức của Ủy ban sông Mekong. Trợ lý Mỹ cũng có kế hoạch dẫn đầu cuộc Đối thoại Song phương Toàn diện Mỹ-Lào để thảo luận về các biện pháp mở rộng hợp tác giữa hai nước, xây dựng kết nối sâu rộng hơn trong bối cảnh Lào đồng chủ trì Đối tác Mekong-Mỹ năm 2022, theo tờ Laotian Times.

Tại cả hai nước, Trợ lý Kritenbrink cũng dự kiến sẽ thảo luận về Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Mỹ-ASEAN mà Tổng thống Joe Biden sẽ chủ trì tại Washington từ ngày 12 đến 13-5.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm