Lý do chưa xử lại vụ án khiến vợ bị đơn định nhảy lầu tự tử tại tòa

0:00 / 0:00
0:00

TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) vừa có thông báo gửi luật sư của các bị đơn là ông Lê Văn Dư, ông Lê Sĩ Thắng, ông Khâu Văn Sĩ về diễn biến tố tụng vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (HĐCNQSDĐ), nguyên đơn là vợ chồng ông Phan Quý.

Trước đó, TAND quận Gò Vấp có nhận được đơn đề ngày 23-2-2022 của luật sư các bị đơn về việc: Kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về việc áp dụng pháp luật của Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án do TAND tối cao chuyển đến.

Sau khi xem xét đơn nêu trên, TAND quận Gò Vấp có ý kiến cụ thể như sau: Vụ án tranh chấp HĐCNQSDĐ được Tòa án thụ lý vào ngày 31-8-2020 theo Quyết định giám đốc thẩm số 171/2020 ngày 24-7-2020 của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Quá trình giải quyết, TAND quận Gò Vấp nhận được yêu cầu số 409 ngày 30-11-2020 của VKSND Tối cao yêu cầu chuyển hồ sơ vụ án dân sự để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

“Ngày 10-12-2020, TAND quận Gò Vấp đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án nêu trên và cho đến nay, TAND quận Gò Vấp chưa nhận được kết quả giải quyết vụ án của VKSND Tối cao nên chưa thể tiến hành thủ tục tố tụng theo quy định” – Thông báo của TAND quận Gò Vấp nêu rõ.

Lý do chưa xử lại vụ án khiến vợ bị đơn định nhảy lầu tự tử tại tòa ảnh 1

Vợ chồng ông Dư (trái) và ông Thắng tại khu đất đã mua từ nhiều năm nay. Ảnh: MINH CHUNG

Như PLO đã nhiều lần thông tin, sau khi tuyên án chiều 1-7-2020, vợ bị đơn Dư chạy ra hành lang tòa định nhảy lầu tự tử, lực lượng bảo vệ đã kịp thời ngăn cản. Vụ việc gây xôn xao dư luận.

TAND TP.HCM đã có báo cáo và TAND Cấp cao đã chủ động để xem xét các vấn đề xung quanh vụ án này.

Bản án TAND TP.HCM nhận định do việc chuyển nhượng đất giữa các đương sự chưa phát sinh hiệu lực, quyền sử dụng đất vẫn thuộc về ông vợ chồng ông Quý.

Bản án quyết định không công nhận việc chuyển nhượng QSDDD giữa vợ chồng ông Quý với các bị đơn là có hiệu lực. Tòa cũng không công nhận QSDĐ của vợ chồng ông Dư đối với 674 m² trên, công nhận đất thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Quý.

Đồng thời, tòa buộc các đương sự phải trả lại phần đất. Khi nhận đất, nguyên đơn có trách nhiệm thanh toán cho các bị đơn số tiền lần lượt từ khoảng 830 triệu đến 1,3 tỉ.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ. Tòa công nhận 500 m² đất cho ông Quý.

Cạnh đó, HĐXX sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. Ông Dư được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tách thửa, đăng ký quyền sử dụng đất với 174 m2 đã chuyển nhượng.

Sau đó, VKSND quận Gò Vấp có kháng nghị không đồng ý với tòa sơ thẩm về bảy điểm. Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND TP.HCM tại tòa đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị, hủy án để xét xử lại vụ án. Tuy nhiên, HĐXX đã không chấp nhận ý kiến của đại diện VKS.

Chiều 15-7-2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ra kháng nghị giám đốc thẩm vụ tranh chấp giữa vợ chồng ông Phan Quý và phía nhà ông Dư.

Kháng nghị đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao xử giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án sơ và phúc thẩm để TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm lại theo hướng công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn.

Chiều 24-7-2020, Ủy ban Thẩm phán đã tổ chức phiên họp và chấp nhận kháng nghị, đồng thời quyết định hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Liên quan đến vụ án này, ông Đỗ Khắc Tuấn, nguyên phó chánh án TAND TP.HCM, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đã được cho nghỉ việc theo nguyện vọng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.