Lý do Tập đoàn Phúc Sơn được giao đất vàng Nha Trang

Ngày 9-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay tỉnh chưa thể xác định lại giá đất tại sân bay Nha Trang cũ. Lý do khu đất này liên quan đến dự án đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra, các bộ, ngành đang xem xét. Đây được xem là khu đất vàng do gần giáp biển, nằm ngay trung tâm TP.

Chưa làm dự án đã giao đất vàng

Theo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, trước đây tỉnh đã thuê một đơn vị tư vấn và được cung cấp chứng thư xác định giá đất dự án trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang (gọi tắt là TTĐT) tại khu đất sân bay Nha Trang cũ. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng việc xác định giá đất trước đây quá thấp, không đúng với giá trị thực tế. UBND tỉnh giải thích đây chỉ là giá đất tạm tính.

TTĐT là một trong những dự án lớn nhất ở Khánh Hòa có tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng. Theo Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa (viết tắt là BQL), đầu năm 2015, UBND tỉnh giao dự án TTĐT cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt là Tập đoàn Phúc Sơn) làm vốn đối ứng để thực hiện dự án trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Đến tháng 11-2015, khi Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng xây trung tâm hành chính mới tại các tỉnh, dự án trung tâm hành chính này cũng phải tạm dừng.

Dù vậy, hồ sơ thể hiện ngày 12-10-2016, UBND tỉnh vẫn ban hành quyết định giao đất sân bay Nha Trang cũ cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án TTĐT mà không qua đấu giá. Đến 10 ngày sau, ngày 24-10-2016, Bộ Quốc phòng mới có công văn đồng ý bàn giao 62,8 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho UBND tỉnh. Sau đó, Trường Sĩ quan Không quân mới thực hiện hai đợt bàn giao đất sân bay Nha Trang cho tỉnh này.

Lý do Tập đoàn Phúc Sơn được giao đất vàng Nha Trang ảnh 1
Dù chưa được cho phép nhưng Tập đoàn Phúc Sơn đã phân lô, bán nền đất tại sân bay Nha Trang cũ. Ảnh: TẤN LỘC

Tìm dự án khác thay thế

Theo BQL, do dự án trung tâm hành chính tỉnh tạm dừng nên tỉnh dùng quỹ đất sân bay Nha Trang cũ để thực hiện các dự án BT về giao thông. Theo đó, cuối năm 2017, UBND tỉnh tiếp tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện ba dự án BT có tổng mức đầu tư 3.514 tỉ đồng tại TP Nha Trang (dự án nút giao thông Ngọc Hội, dự án nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang và dự án vành đai 2). Vốn đối ứng cho ba dự án chính là dự án TTĐT. Tất cả dự án BT trên đều không qua đấu giá.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT lý giải việc ba dự án BT đều không qua đấu giá là do đầu năm 2017 tỉnh xin ý kiến và được Thủ tướng cho phép chỉ định thầu.

Còn theo lãnh đạo BQL, căn cứ để chỉ định thầu là “chỉ định theo trường hợp đặc biệt và căn cứ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ”. Trả lời câu hỏi của PV: “Yếu tố nào để xác định trường hợp đặc biệt?”, vị này nói: “Vì trước đây nhà đầu tư được tỉnh giao đất làm khu đô thị. Giờ nhu cầu giao thông cấp bách mà không có đất để thanh toán nên dùng quỹ đất sân bay để làm”.

Dự án “đứng bánh” vẫn bán đất ồ ạt

Thông tin tổng hợp từ các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho hay hiện cả ba dự án BT trên đều đang “đứng bánh”, không thể triển khai đúng tiến độ.

Mặc dù các dự án BT đều đình trệ nhưng thời gian qua Tập đoàn Phúc Sơn đã công khai mở bán, giao dịch đất nền của khu đô thị mới tại sân bay Nha Trang cũ (giá 50-200 triệu đồng/m2).

Tập đoàn Phúc Sơn vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tính toán bổ sung chi phí lãi vay ngân hàng vào tổng mức đầu tư đối với giá trị còn lại các hợp đồng BT. Đồng thời đẩy nhanh việc phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất tại khu vực sân bay Nha Trang cũ. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời kiến nghị của công ty này, UBND tỉnh Khánh Hòa không chấp thuận vì cho rằng không đúng với quy định hiện hành. 

Trong khi đó, theo BQL, đất dự án đô thị mới tại sân bay Nha Trang cũ chưa được xác định giá, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Do đó, đất này chưa đủ điều kiện giao dịch. Với hành vi vi phạm về kinh doanh bất động sản, Tập đoàn Phúc Sơn đã bị UBND tỉnh phạt 275 triệu đồng.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết Sở đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an tỉnh xác minh thông tin, thu thập hồ sơ liên quan việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản trái pháp luật tại dự án sân bay Nha Trang cũ để xử lý theo quy định.

Để có thông tin nhiều chiều tới bạn đọc, PV đã nhiều lần gọi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn, để đăng ký làm việc, tìm hiểu thêm sự việc nhưng số máy của ông Hậu luôn ở chế độ không liên lạc được.

Trong khi trước đó trả lời báo chí, ông Phạm Ngọc Cương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn, thừa nhận các dự án BT đều chậm tiến độ dù đã đến thời điểm bàn giao. Tuy nhiên, theo ông Cương, việc chậm này là do UBND tỉnh chưa giao mặt bằng chứ không phải lỗi của nhà đầu tư.

Trong các cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa, cử tri nhiều lần kiến nghị tỉnh giải thích vì sao giao dự án TTĐT tại sân bay Nha Trang cũ cho Tập đoàn Phúc Sơn nhưng không tổ chức đấu thầu.

UBND tỉnh giải thích: Tỉnh đã báo cáo và được Thủ tướng đồng ý cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt (quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu) đối với Tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện ba dự án theo hình thức hợp đồng BT và hoàn vốn từ khai thác quỹ đất khoảng 63 ha tại khu sân bay Nha Trang cũ.

Việc giao đất cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án khu đô thị mới (không tổ chức đấu thầu) do đây là dự án đối ứng (hoàn vốn) cho các dự án thực hiện theo hợp đồng BT, được quy định tại Quyết định 23/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế Nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT.