Ly kỳ vụ nghịch tử tìm di chúc, sát hại mẹ

Ngày 25-11, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm vụ Bùi Văn Yên (sinh năm 1958, tại Bến Tre) giết người. Nạn nhân thiệt mạng là mẹ của Yên, còn em gái bị thương tật 13%.

Theo hồ sơ, Yên được mẹ cho mảnh đất ruộng gần nhà để canh tác và cất chòi ở nhưng không được đứng tên quyền sử dụng đất. Trong sinh hoạt gia đình, Yên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với các em của mình.

Khi nghe được thông tin mẹ lập di chúc để lại tài sản cho mình nhưng không được đứng tên nên Yên nhiều lần hỏi mẹ và em gái về di chúc. Tuy nhiên, cả hai đều phủ nhận nên Yên bực tức, nuôi ý định lấy cho bằng được di chúc. 

Ngày 14-8-2016, sau khi uống rượu về, Yên nảy sinh ý định giết em gái để lấy di chúc. Khuya đó, Yên đến nhà mẹ lấy xe đi ra ngoài và quay lại nói xe bị rớt xuống mương nhờ người giúp. Mẹ Yên kêu em gái đi theo Yên giúp kéo xe lên. 

Ly kỳ vụ nghịch tử tìm di chúc, sát hại mẹ ảnh 1
Bị cáo Bùi Văn Yên khi toà nghị án. Ảnh: H.Y

Nghe lời, em gái lấy đèn pin đội lên đầu đi trước còn Yên cầm dây đi theo phía sau. Khi đi được khoảng 40m, Yên lấy đoạn gỗ chuẩn bị sẵn đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt của em gái. Khi nạn nhân gục xuống, Yên bỏ về nhà và vứt bỏ hung khí trên đường đi.

Lát sau, Yên nhìn ngược lại khu đất thì thấy ánh đèn pin nhấp nháy. Nghĩ em gái tỉnh dậy, Yên nhặt một đoạn tre chạy đến đánh mạnh vào đầu người cầm đèn pin làm người này ngã xuống mé ao. Lúc này, Yên mới phát hiện đã đánh nhầm mẹ của mình. 

Tuy nhiên, thay vì cấp cứu mẹ, Yên tiếp tục trở vào nhà cạy tủ thờ để tìm di chúc nhưng chưa được thì phát hiện trong nhà có người đang ngủ, sợ bị bại lộ nên Yên bỏ về chòi của mình.

Lúc này, cháu gái đang ngủ nghe tiếng động dậy kiểm tra xung quanh nhà thì phát hiện sự việc nên kêu cứu. Mọi người đưa mẹ Yên lên bờ nhưng bà đã tử vong. 

Em gái sau khi tỉnh dậy về nhà thì thấy Yên đang ở trước sân. Lo sợ bị đánh tiếp nên chị này đến nhà người thân cầu cứu. Tại cơ quan điều tra, Yên thừa nhận hành vi phạm tội.

Xử sơ thẩm lần đầu năm 2017, TAND tỉnh Trà Vinh tuyên phạt Yên 20 năm tù về tội giết người. Sau đó, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy án để làm rõ có đồng phạm hay không.

Quá trình điều tra lại, cơ quan tố tụng tỉnh Trà Vinh bảo lưu quan điểm truy tố bị cáo Yên về tội giết người và tuyên mức án như cũ. Bị cáo kháng cáo kêu oan như lần trước.

Cùng với đó, đại diện của bị hại cũng kháng cáo yêu cầu làm rõ vai trò của con bị cáo. Phía bị hại nghi ngờ con của bị cáo là người sát hại bà.

Yên một mực kêu oan và cho rằng mình không sát hại mẹ. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo có nhiều lời khai mâu thuẫn, lúc thì thừa nhận mình sát mẹ lúc thì khai chỉ muốn đánh em gái và vô tình đánh chết mẹ.

Phía gia đình bị hại cho rằng vụ án còn nhiều điểm chưa được làm rõ như thời gian gây án, cơ chế hình thành vết thương trên người bị hại. Thời điểm xảy ra vụ án con trai bị cáo có xuất hiện gần hiện trường. Từ đó, gia đình bị hại đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại nhằm làm sáng tỏ vụ án.

Đại diện VKS cho rằng hai bên kháng cáo nhưng đều không đưa ra được chứng cứ chứng minh nên đề nghị HĐXX không chấp nhận. Sau khi nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập lại em gái bị cáo tới tham dự phiên tòa với tư cách là bị hại, đồng thời làm rõ một số tình tiết trong vụ án.