Malaysia: Ông Mahathir Mohamad trở lại làm thủ tướng ở tuổi 92

Theo New Strait Times (Malaysia), trong hôm nay Malaysia sẽ có thủ tướng mới, đó là ông Mahathir Mohamad.

Ông Mahathir Mohamad từng là thủ tướng Malaysia trong 22 năm (1981-2003), hiện là chủ tịch đảng Parti Pribumi Bersatu Malaysia, sẽ trở thành thủ tướng thứ bảy của Malaysia. Ở tuổi 92 tuổi, ông Mahathir Mohamad sẽ trở thành vị nguyên thủ lớn tuổi nhất thế giới.

Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad (giữa) sẽ một lần nữa nhậm chức Thủ tướng Malaysia sau khi đánh bại ông Najib Razak trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5. Ảnh: REUTERS

Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad (giữa) sẽ một lần nữa nhậm chức thủ tướng Malaysia sau khi đánh bại ông Najib Razak trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5. Ảnh: REUTERS

Diễn biến này đến sau kết quả bất ngờ của cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 tại Malaysia ngày 9-5. Liên minh Parti Pribumi Bersatu Malaysia của ông Mahathir Mohamad đã thắng bất ngờ và thuyết phục trước liên minh Barisan Nasional của Thủ tướng Najib Razak.

Người ủng hộ ông Mahathir Mohamad ăn mừng chiến thắng. Ảnh: CNN

Người ủng hộ ông Mahathir Mohamad ăn mừng chiến thắng. Ảnh: CNN

Trong 222 ghế Quốc hội, liên minh Parti Pribumi Bersatu Malaysia dẫn đầu với 121 ghế - giành quyền kiểm soát Hạ viện. Liên minh Barisan Nasional chỉ thắng 79 ghế - ít hơn nhiều số 133 ghế liên minh này đã giành được trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013. Theo số liệu từ ủy ban bầu cử, hơn 76% của 14,3 triệu cử tri hợp lệ đã đi bỏ phiếu trong ngày 9-5, thấp hơn mức 85% năm 2013.

Người dân Malaysia đi bỏ phiếu trong ngày tổng tuyển cử thứ 14 ngày 9-5. Ảnh: CNN

Người dân Malaysia đi bỏ phiếu trong ngày tổng tuyển cử thứ 14, ngày 9-5. Ảnh: CNN

Theo CNN, thất bại này cũng có thể xem là dấu chấm hết sự nghiệp chính trị của ông Najib Razak. Đây là đòn thất bại đau đớn không chỉ của ông Najib Razak mà cả của liên minh Barisan Nasional vốn cầm quyền từ khi Malaysia độc lập 61 năm trước.

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

(PLO)-  Tại chương trình đối thoại 'Phim cải biên từ sách: Từ nguồn cảm hứng đến kịch bản Điện ảnh', sinh viên được bàn luận cùng tiến sỹ, đạo diễn về vấn đề tự do sáng tạo, sử dụng chất liệu điện ảnh trong việc làm phim cải biên từ sách.
Sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Bộ Xây dựng nói gì?

Sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Bộ Xây dựng nói gì?

(PLO)-  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý về dự thảo Luật nhà ở sửa đổi tại miền Nam. Một trong những nội dung “nóng” tại hội thảo là vấn đề quy định sở hữu chung cư có thời hạn. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đều mong muốn Bộ Xây dựng không đưa nội dung này vào Luật Nhà ở sắp tới.