Mang tết đến với sinh viên xa nhà

Ngày 15-1, phối hợp với nhiều đơn vị, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (SV) TP.HCM tổ chức chuỗi hoạt động chăm lo tết cho SV.

Buổi sáng là lễ tiễn SV khó khăn về quê đón tết và chiều cùng ngày là chương trình họp mặt SV đón tết xa nhà.

Tết này con không về

Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết Nguyên đán 2020 nhưng vì một số lý do nên nhiều SV không thể về quê đón tết cùng gia đình.

Chia sẻ tại buổi họp mặt SV đón tết xa nhà, Đinh Thị Kiều (Hà Tĩnh) cho hay em rất muốn về nhà vào dịp tết để sum họp với mọi người nhưng do điều kiện gia đình nên em ở lại. Đây là năm thứ hai em ăn tết tại TP.

“Thời điểm này, các bạn đều đã về quê, phòng trọ chỉ mình em, buồn thiu nhưng em phải cố gắng vượt qua. Vì học kỳ này chương trình khá nặng, em không có thời gian đi làm để phụ giúp gia đình. Tết đến, được nghỉ dài ngày nên em đăng ký phụ giúp quán cơm tấm ở phố Tây, Bùi Viện. Để không có thời gian nhớ nhà, em đã đăng ký làm ca ngày lẫn tối. Dù rất mệt nhưng bù lại em sẽ có một khoản thu nhập để trang trải cho học kỳ sắp tới” - Kiều tâm sự.

Nhà có hai chị em đều đang học đại học, cha mẹ đã lớn tuổi, không làm được gì nhiều nên để có thêm chi phí cho học kỳ tới, SV Võ Thế Toàn (Bình Định) đã quyết định ở lại dù đây là năm đầu tiên em xa nhà.

“Em sẽ rất nhớ nhà vào bữa cơm tất niên tối 30 tết nhưng em chấp nhận. Bởi mỗi khi đến kỳ đóng học phí, mẹ em lại phải đi vay hàng xóm nên em sẽ đi làm để sau này không phải nhận tiền từ mẹ nữa. Em đã đăng ký phục vụ ở nhà hàng Nhật. Bình thường 1 giờ em làm được trả 20.000 đồng nhưng ngày tết em được nhận gấp ba. Do đó, em có thể kiếm được một khoản kha khá phụ giúp gia đình” - Toàn nói.

Tham dự chương trình họp mặt, các SV được giao lưu văn nghệ, chia sẻ tình cảm với các bạn SV cùng cảnh ngộ. Đặc biệt, trung tâm còn tặng 2.000 phần quà tết trị giá 1 triệu đồng/phần cho các bạn. Món quà như tiếp thêm sức mạnh, là sự động viên về vật chất lẫn tinh thần.

Ông Phạm Kiều Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hội SV Việt Nam TP, đã đem lại cho các SV những xúc cảm đặc biệt. Ông Hưng chia sẻ: “Có những trường hợp vì điều kiện chúng ta chưa thể về sum họp với gia đình. Hãy cùng tìm đến nhau, tổ chức các hoạt động để gần hơn, đầm ấm hơn và có thể tạm vơi đi nỗi nhớ nhà trong dịp này. Và các bạn hãy luôn nhớ rằng bên cạnh các bạn lúc nào cũng có chúng tôi, có các thầy cô, các đơn vị doanh nghiệp, các cá nhân sẵn sàng đồng hành, chia sẻ với các bạn những lúc khó khăn”.

Các SV hạnh phúc khi nhận được những tấm vé miễn phí để về quê đoàn tụ với gia đình. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Chuyến xe mùa xuân đưa SV về quê ăn tết

Từ 5 giờ sáng, sân Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1 đã rộn ràng tiếng cười nói của hàng ngàn SV các trường đại học trên địa bàn. Các bạn tập trung tại đây để chuẩn bị lên “Chuyến xe mùa xuân - tết sum vầy”.

Năm nay, chương trình đưa 2.500 SV có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết cùng gia đình, tập trung chủ yếu khu vực miền Trung. “Chuyến xe mùa xuân - tết sum vầy” đem đến niềm vui cho rất nhiều bạn SV có hoàn cảnh khó khăn, tưởng như năm nay phải ở lại TP.

Đó là Kiều Oanh, SV ĐH Kinh tế-Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM, quê Quảng Ngãi.

Cha mất sớm vì bị bệnh tim, một mình mẹ của Oanh là trụ cột chính trong gia đình lo cho hai chị em Oanh ăn học. Nhà chủ yếu làm nghề nông, thu nhập phụ thuộc vào những vụ mùa khá bấp bênh. Mẹ của Oanh đã lớn tuổi nên số tiền kiếm được mỗi tháng không được bao nhiêu. Là chị cả trong gia đình nên ngay từ nhỏ, Oanh đã phải tự lập, lo toan mọi việc. Từ khi bước vào giảng đường đại học, em cũng phải đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập.

“Vé xe vào dịp tết rất mắc nên nếu không nhận được tấm vé này, em sẽ không thể về quê” - Oanh chia sẻ.

Chương trình không chỉ hỗ trợ SV mà còn hỗ trợ những người lao động nghèo về quê đón tết.

Dù đã ngoài 50 tuổi nhưng ông Châu Văn Thủy, quê Phú Yên trông như một cậu bé, lọt thỏm giữa hàng ngàn SV.

Nở nụ cười trên môi, ông Thủy cho biết: “18 năm bán vé số ở Sài Gòn để nuôi hai đứa con học đại học, đây là lần đầu tiên tôi nhận được tấm vé miễn phí về quê. Nhận được vé, tôi vui lắm vì đỡ được phần nào chi phí để tôi về còn lo tết ở nhà”.

Trường đại học cũng chung tay chăm lo cho SV

Sáng 15-1, tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, 19 xe đã xuất phát đưa 800 SV về quê ăn tết. Các bạn còn được hỗ trợ thêm 500.000 đồng để mua vé xe trở lại TP.HCM. Trước đó, hàng trăm SV các trường đại học như Nông Lâm TP.HCM, Sài Gòn, Lạc Hồng cũng được về quê trên những chuyến xe miễn phí.

Tiếp thêm động lực cho SV xa nhà

Hội SV Việt Nam TP.HCM mong những chuyến xe mùa xuân sẽ là những chuyến xe đong đầy yêu thương, chở những câu chuyện vui về việc học, sự rèn luyện, lớn lên cùng TP nghĩa tình để các em về chia sẻ với người thân. Hy vọng đây là sẽ động lực để các bạn SV tiếp tục nỗ lực và cố gắng hơn trong những năm tới.

 PHAN THỊ THANH PHƯƠNGPhó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch
Hội SV Việt Nam TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm