Manila: Tàu cảnh sát biển TQ hạn chế di chuyển tàu Phillipines ở bãi Scarborough

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 27-3, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) thông báo về vụ việc một tàu cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) "hoạt động ở khoảng cách gần" tại khu vực bãi cạn Scarborough ở Biển Đông đã hạn chế sự di chuyển của một tàu Philippines đi gần đó, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, phía Manila cho biết một tàu mang số hiệu 3305 của Trung Quốc đã hoạt động trong bán kính khoảng 19,2 m theo hướng di chuyển của tàu BRP Malabrigo của Philippines. Theo PCG, lúc đó tàu Philippines đang làm nhiệm vụ tuần tra hàng hải xung quanh bãi cạn Scarborough.

Manila: Tàu cảnh sát biển TQ hạn chế di chuyển tàu Phillipines ở bãi Scarborough ảnh 1

Một tàu tuần duyên Philippines và một cảnh sát biển Trung Quốc trong một lần cùng xuất hiện ở Biển Đông. Ảnh: AFP

"Điều này đã hạn chế không gian điều động của BRP Malabrigo - vi phạm rõ ràng Quy định Quốc tế về Phòng ngừa va chạm trên biển (COLREGS) năm 1972" - theo PCG.

Theo Đô đốc Artemio Abu, PCG đã yêu cầu Bộ Ngoại giao của nước này giúp giải quyết vấn đề thông qua "các phương pháp tiếp cận hòa bình và dựa trên luật lệ".

Hiện vẫn chưa rõ liệu Philippines có đưa ra phản đối ngoại giao về vụ việc hay không. PCG cho biết họ phải đợi tín hiệu đi từ Lực lượng đặc nhiệm quốc gia của nước này trước khi công khai sự việc.

Bộ Ngoại giao Philppines và đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa bình luận về vụ việc.

Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký NATO đang dần tăng nhiệt. Ảnh: AP

Nóng cuộc đua vị trí Tổng thư ký NATO

(PLO)- Bên cạnh hai ứng viên tiềm năng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch, nhiều cái tên khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo.