Mát lành ly nước 'ngọt như tình đầu' mùa hè Hà Nội

Lần đầu tới Hà Nội du lịch vào những ngày hè, tôi được một người bạn cũ đưa đi thăm thú, thưởng thức những món đặc sản của nơi này như phở, bún chả, bún đậu mắm tôm, bún thang, bún ốc...

Những trải nghiệm đó thật tuyệt vời bởi món nào tôi cũng đều thấy ngon. Điều đặc biệt là hương vị khác hẳn với những món ăn cùng tên ở các vùng miền khác. 

Ngoài các món ăn ra, thứ đồ uống tôi ấn tượng và yêu thích nhất là sấu đá. Trong suốt một tuần ở Hà Nội, hầu như ngày nào tôi cũng uống sấu đá, bất kể đó là sáng, trưa, chiều hay tối, lúc trời mát hay ngày nóng bức.

Mát lành ly nước 'ngọt như tình đầu' mùa hè Hà Nội ảnh 1
Thứ nước giải khát ngày hè được ngâm từ trái sấu, đường phèn thêm chút gừng đập dập rất thơm ngon, mát lành. Ảnh: TBN

Mùa này ở Hà Nội đang vào mùa sấu. Những trái sấu tròn tròn, tươi xanh mới hái từ trên cây xuống được bán rất nhiều ở chợ. Chính vì sấu đang rộ mùa (chính mùa) nên không chỉ các quán hàng ngâm sấu với đường để bán nước giải khát, mà các gia đình cũng ngâm sấu để dành. Nhà ít vài hũ, nhiều thì dăm bảy hũ để vừa dùng vừa tặng bạn bè, người thân.

Phải công nhận sấu đá là thứ nước giải khát vô cùng hấp dẫn với tôi vì vừa uống thứ nước chua ngọt, thơm vị gừng còn được ăn trái sấu giòn giòn, bùi bùi. Sấu chưa chế biến có vị chua khé cổ, nhưng khi đã ngâm với đường thì nó lại trở nên ngọt ngào hơn hẳn.

Mát lành ly nước 'ngọt như tình đầu' mùa hè Hà Nội ảnh 2
 Những trái sấu tròn tròn, xanh tươi có vị chát khé cổ. Nhưng sau khi được chế biến, nó lại thơm ngon, giòn dai đến lạ. Ảnh: TBN

Chẳng thế mà ở quán sang trọng hay hàng nước bình dân, món đồ uống ấy đều bán rất chạy, không chỉ người Việt mà nó cũng được du khách nước ngoài rất ưa thích. Có mấy du khách phương Tây uống xong một ly còn gọi ly mang về khách sạn để dành hoặc tặng bạn bè uống thử.

Ngồi uống ly sấu đá kế công viên Thủ Lệ, tôi được chị chủ quán cóc cho biết mùa sấu nào chị cũng mua vài tạ trái sấu ngâm đường để dành bán dần. Rồi chị kể về công đoạn chế biến sấu ngâm đường cho tôi nghe vô cùng công phu, từ khâu lựa sấu tươi sao cho ngon tới cách nạo vỏ, khía trái, ngâm nước vôi trong… tới tỉ lệ đường ngâm sấu sao cho vừa vặn để sấu không bị lên men, đóng váng.

Chị chia sẻ, sấu ngâm để pha sấu đá chuẩn vị là khi trái sấu ngâm căng tròn, cắn vô thấy giòn không dai, vị nước ngâm sấu phải chua ngọt thanh thanh. Ngoài ra, để tăng thêm mùi vị, độ hấp dẫn, hũ sấu ngâm chuẩn bị bán giải khát bao giờ chị cũng đập dập nhánh gừng tươi thả vô.

Hà Nội có rất nhiều đồ ăn, thức uống ngon và hấp dẫn. Nhưng nếu tới thăm Hà Nội dịp hè bạn nhớ thưởng thức món sấu đá giải khát (ở các quán cóc, hàng nước ven đường, một ly sấu đá giá chỉ từ 10-15.000 đồng) do chính người Hà Nội ngâm, chế biến.

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.