'Mắt thần' khu phố: Nạn xả rác bậy đã có thuốc trị

(PLO)- Hiện một số địa phương tại TP.HCM đã thực hiện thành công mô hình trị nạn xả rác bậy, không đúng nơi quy định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, Pháp Luật TP.HCM đã có một số bài viết phản ánh việc một số khu vực trên địa bàn TP.HCM tiếp tục xuất hiện nhiều bãi rác tự phát do người dân đổ trộm.

Trước đây, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần đưa ra các biện pháp để giải quyết nhưng tình trạng trên vẫn kéo dài, làm mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến những hộ dân sống quanh khu vực.

Đi tìm giải pháp, hiện một số địa phương tại TP.HCM đã thực hiện một số mô hình hay, hiệu quả để trị nạn xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Trong đó, đáng chú ý là việc theo dõi xử phạt qua camera.

Trực camera 24/24

UBND phường Tân Hưng Thuận (quận 12) và UBND phường 11 (quận Phú Nhuận) là một trong những địa bàn đầu tiên triển khai mô hình “Camera an ninh trật tự - xử phạt xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định” để hỗ trợ công tác quản lý an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn phường.

Sáng 17-6, tại UBND phường Tân Hưng Thuận, quận 12, PV có mặt tại phòng điều khiển camera ANTT theo dõi nạn xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định của phường. Qua quan sát, tại phòng trực camera luôn được lực lượng công an phường túc trực. Camera tại đây được trang bị AI nhận dạng khuôn mặt, biển số xe,…

Nạn xả rác bậy
Tại phường Tân Hưng Thuận, quận 12, 64 camera IP ghi hình kỹ thuật số với khả năng ghi hình liên tục. Nạn xả rác bừa bãi được giảm thiểu đáng kể. Ảnh: TRẦN MINH

Khi phát hiện người dân có dấu hiệu xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định qua hình ảnh camera, cán bộ Công an phường trực camera thông báo qua bộ đàm, zalo cho những chốt trực gần khu vực đó ra quân kiểm tra và xử phạt ngay lập tức.

Trường hợp lực lượng chức năng chưa tới kịp, UBND phường sẽ phối hợp Công an phường điều tra biển số xe, nhận dạng khuôn mặt xác định đối tượng vi phạm và tiến hành mời lên làm việc, xử phạt.

Anh Nguyễn Thành Minh (ngụ phường Tân Hưng Thuận, quận 12) cho biết anh sinh sống tại khu vực gần chợ Cây Sộp. Do là khu vực chợ nên việc những người bán hàng và những người mua hàng ở đây thường xuyên bỏ rác không đúng nơi quy định là thường xuyên, tạo nên khung cảnh rất nhếch nhác.

nạn xả rác bừa bãi
Thông qua hình ảnh camera, UBND phường Tân Hưng Thuận lập tức ra quân xử phạt nạn xả rác bừa bãi. Ảnh: TRẦN MINH

“Từ khi UBND phường triển khai mô hình Camera ANTT thông minh kèm theo loa phát thanh để nhắc nhở những người có hành vi, ý định bỏ rác không đúng nơi quy định thì tình trạng trên không còn. Bởi vì, tôi thấy UBND phường rất kiên quyết trong việc xử phạt những trường hợp bỏ rác không đúng nơi quy định, hay xả nước thải bừa bãi ra đường” – anh Minh nói.

Vào ngày 10-6, PV cũng có mặt tại UBND phường 11, quận Phú Nhuận. Chúng tôi được các cán bộ UBND phường dắt đi khảo sát thực tế hiệu quả về mô hình camera.

Theo đó, trên địa bàn phường được lắp khoảng 20 camera tại các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn phường 11. Có mặt tại tuyến đường Mai Văn Ngọc thuộc phường 11, nơi người dân hay xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định, PV quan sát thấy hiện nay không còn tình trạng xả rác bừa bãi, tuyến đường thông thoáng, sạch sẽ.

nạn xả rác bậy.jpg
Tại địa bàn phường 11, quận Phú Nhuận, tuyến đường Mai Văn Ngọc gần cạnh đường ray xe lửa, được lắp đặt nhiều camera. Nạn xả rác bừa bãi cũng được giảm thiểu đáng kể. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bà Thu Tuyết, ngụ phường 11, quận Phú Nhuận chia sẻ: “Tôi và các hộ dân sinh sống tại tuyến đường Mai Văn Ngọc gần cạnh đường ray xe lửa, từng chứng kiến hàng ngày có những người dân đến khu vực này vứt rác vào đường ray thường xuyên. Vào những lúc trời nắng, ruồi muỗi liên tục, mùi hôi bốc lên thật khủng khiếp. Nhưng từ khi UBND lắp nhiều camera tại khu vực này và xử phạt liên tục thì tình trạng trên không còn, môi trường sinh hoạt thông thoáng hơn”.

Kiên quyết dẹp nạn xã rác bậy

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM cho biết hiện nay trên địa bàn phường đã lắp đặt 64 camera IP ghi hình kỹ thuật số với khả năng ghi hình liên tục, theo lịch trình, phát hiện chuyển động (trong đó, đã lắp đặt 55 camera ghi hình và 9 camera định dạng biển số xe) để giám sát về vệ sinh môi trường, ANTT khu dân cư.

UBND phường Tân Hưng Thuận chỉ đạo Công an phường tổ chức trực ban, vận hành camera 24/24 để theo dõi và phối hợp xử lý kịp thời khi xảy ra các tình huống trên.

Cũng theo ông Ẩn, sau khi xử phạt về xả rác không đúng quy định, UBND phường yêu cầu người vi phạm khắc phục hậu quả. Đồng thời, sẽ thông tin đến địa phương (nơi ở hiện tại) của người vi phạm để đăng ký đổ rác đúng nơi quy định.

Bà Trần Thị Diệu Hiền, Chủ tịch UBND phường 11, quận Phú Nhuận, TP.HCM, thì cho biết trước đây trên địa bàn phường thường xuyên xảy ra tình trạng xả rác không đúng nơi quy định, nhất là rác cồng kềnh.

Do đó, năm 2022, UBND phường đã thực hiện kế hoạch lắp đặt camera giám sát, xử lý những trường hợp xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định, thời điểm đó UBND phường đã lắp tổng cộng 30 camera trên địa bàn.

nạn xả bậy.jpg
Trên địa bàn phường 11, quận Phú Nhuận, những tụ điểm đặc biệt sẽ có từ 2-3 camera để dễ dàng xác định đối tượng vi phạm. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bà Hiền cũng cho biết thêm, từ năm 2022 đến nay UBND phường 11 đã xử phạt hơn 100 trường hợp vi phạm, trong đó có cả người dân trên địa bàn phường và cả người dân từ nơi khác đến. Các trường hợp vi phạm này, UBND phường phối hợp công an phường điều tra biển số xe, xác định đối tượng vi phạm và tiến hành mời làm việc, xử phạt.

“Trung bình mỗi trường hợp vi phạm sẽ xử phạt từ 1,5 triệu - 2,5 triệu đồng. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp chỉ xử phạt vài trăm ngàn đồng do có tình tiết giảm nhẹ. Bên cạnh đó, kể từ khi thực hiện kế hoạch lắp camera tình trạng xả rác không đúng nơi quy định trên địa bàn đã giảm đáng kể" - bà Hiền nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường 11, quận Phú Nhuận, hiện nay số lượng camera trên địa bàn đã giảm còn 22 chiếc bởi khu vực nào không còn tình trạng vi phạm sẽ được tháo dỡ hoặc khu vực nào xuất hiện thì sẽ di chuyển vị trí các camera với nhau, tụ điểm đặc biệt sẽ có từ 2-3 camera để dễ dàng xác định đối tượng vi phạm. Trong thời gian tới, UBND phường 11 sẽ tháo dỡ bớt các camera ở những nơi không còn vi phạm.

Trường hợp xả rác "bậy" giảm đáng kể

Trong 6 tháng đầu năm, UBND phường Tân Hưng Thuận, quận 12 xử phạt 4 trường hợp qua việc phát hiện bằng camera. Trong đó, 2 trường hợp xả rác không đúng nơi quy định và 2 trường hợp xả nước thải không đúng quy định.

Tại UBND phường 11, quận Phú Nhuận, kể từ khi thực hiện kế hoạch lắp camera tình trạng xả rác không đúng nơi quy định trên địa bàn đã giảm đáng kể, trong 6 tháng đầu năm nay chỉ xử phạt 4 trường hợp vi phạm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm