Trị nạn lấn chiếm lòng lề đường bằng camera và loa thông minh

(PLO)- Mô hình camera và loa thông minh giúp hỗ trợ công tác quản lý trật tự đô thị, ngăn chặn tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường kịp thời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Video: Trị nạn lấn chiếm lòng lề đường bằng camera và loa thông minh

Thời gian qua, Pháp Luật TP.HCM đã có một số bài viết phản ánh về tình trạng bán hàng rong, hàng hóa và các cơ sở kinh doanh trên các địa bàn quận, huyện lấn chiếm lòng lề đường làm nơi đậu xe, giữ xe đang ngày càng nở rộ.

Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn kéo dài nhưng chưa được giải quyết triệt để, gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và làm mất mỹ quan đô thị.

Hiện một số địa bàn tại TP.HCM đã thực hiện một số mô hình về việc trị nạn buôn bán hàng rong, hàng hóa và các cơ sở kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán.

H1-Mo-hinh-camera-loa_14-6.jpg
Mô hình camera và loa thông minh giúp lực lượng chức năng giám sát, nhắc nhở tình trạng bán hàng rong kịp thời. Ảnh: TH - TM

Mô hình hay, hiệu quả cao

Theo đó, UBND phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM là một trong những địa phương đầu tiên triển khai mô hình có tên gọi “Camera và loa thông minh” để hỗ trợ công tác quản lý an ninh trật tự trong việc người dân lấn chiếm lòng lề đường.

Mới đây, chiều 13-6, tại UBND phường 12, vào giờ cao điểm họp chợ, PV có mặt tại nơi điều khiển camera và loa thông minh của phường. Qua quan sát, PV thấy tình trạng lấn chiếm lòng lề đường luôn được lực lượng chức năng túc trực tại phường, nhắc nhở liên tục qua hệ thống loa.

camera thong minh.jfif
Cán bộ tại phường 12, quận Gò Vấp liên tục quan sát tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường. Ảnh: THẢO HIỀN

Cụ thể, khi phát hiện người dân buôn bán, đậu xe dưới lòng lề đường qua hình ảnh camera, anh Trần Vũ Quang Huy, cán bộ UBND phường 12, quận Gò Vấp, đã bật loa thông báo: “UBND phường 12 xin thông báo người dân đi xe máy, khi mua hàng không đậu xe dưới lòng đường. Đồng thời đề nghị người buôn bán di chuyển xe hàng, không lấn chiếm lòng lề đường”.

Lúc này, loa phát thanh ở chợ Phạm Văn Bạch được kết nối sẽ phát thông báo, người dân lập tức chấp hành, di chuyển, tránh gây ùn ứ vào giờ cao điểm.

Ông Đỗ Văn Hải (sống tại khu vực) cho biết tại đây, người buôn bán hàng rong, hàng hóa lấn chiếm lòng lề đường rất nhiều.

“Cứ tầm chiều tan ca là người dân nơi đây đem hàng hóa ra buôn bán, thậm chí có khi buôn bán ngay giữa đường rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Nhưng từ khi có mô hình phát loa nhắc nhở khi phát hiện tình trạng người dân chiếm dụng lòng lề đường để mua bán thì tình trạng buôn bán ở lòng lề đường giảm hẳn. Bởi khi cán bộ quan sát qua camera và thấy có tình trạng trên thì lập tức phát loa thông báo là họ tự giải tán. Tôi thấy mô hình này rất hay và hiệu quả” - ông Hải nói.

Liên quan đến tình trạng trên, ông Lưu Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND phường 12, quận Gò Vấp, cho biết phường 12 là địa bàn đông dân cư, có tình hình kinh doanh, buôn bán tập trung đông người phức tạp, đặc biệt là khu vực đường Phạm Văn Bạch.

Do đó, Đảng ủy - UBND phường xác định công tác quản lý trật tự lòng lề đường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tập trung tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông. Phường cũng thường xuyên ra quân, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, chấn chỉnh tình trạng trên.

Nhanh chóng, xử lý kịp thời

Trao đổi với PV, ông Lưu Văn Nam cho biết UBND phường 12 đã đề ra nhiều giải pháp trong công tác quản lý trật tự lòng lề đường, trong đó trọng tâm là giải pháp ứng dụng camera và loa thông minh hỗ trợ công tác quản lý.

“Thời gian qua, UBND phường đã lắp đặt bảy camera có độ phân giải cao, kết hợp với sáu camera của khu phố lắp đặt trước đây và bốn loa phát thanh thông minh nhằm phục vụ công tác quản lý trên tuyến đường Phạm Văn Bạch - điểm nóng tụ tập buôn bán hàng rong” - ông Nam thông tin.

lao thong minh 1.jfif
Hệ thống 7 camera độ phân giải cao, kết hợp với 6 camera của Khu phố lắp đặt trước đây và 4 loa phát thanh thông minh. Ảnh: TRẦN MINH

Cụ thể về cách vận hành camera và loa thông minh, UBND phường phân công nhân sự theo dõi qua màn hình camera, tiến hành nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân nếu vi phạm. Trong trường hợp nhắc nhở mà hộ kinh doanh hoặc người dân không tuân thủ, UBND phường sẽ thông tin, chỉ đạo tổ cơ động của phường đến tiến hành nhắc nhở và xử lý theo quy định.

Ông Nam cũng cho biết trong thời gian thí điểm, phường tập trung công tác tuyên truyền, nhắc nhở là chính. Tuy nhiên, phường cũng kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm khi đã nhắc nhở nhiều lần. Theo đó, từ đầu năm đến nay đã tiến hành lập 13 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 32,5 triệu đồng.

Sau khi áp dụng mô hình camera giám sát và loa thông minh, tình trạng trên đã có chuyển biến rõ rệt trong công tác quản lý trật tự đô thị. Việc áp dụng công nghệ giúp nhân sự của phường có thể theo dõi và nhắc nhở qua camera và loa vào nhiều thời điểm (cả thứ Bảy, Chủ nhật, lễ) sớm và kịp thời. Từ đó giảm ùn tắc vào giờ cao điểm, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Nếu hiệu quả sẽ nhân rộng mô hình camera giám sát

Xác định công tác quản lý trật tự lòng lề đường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, UBND phường thường xuyên, liên tục tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm lòng lề đường.

Bên cạnh đó, thường xuyên ra quân, chấn chỉnh, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, xử lý triệt để xe lôi, xe kéo, xe ba bánh, bốn bánh tự chế, xả thải ra môi trường… Ngoài ra, UBND phường tập trung thực hiện giải pháp theo Quyết định 32/2023 của UBND TP về việc quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.HCM.

Mô hình này phường mới tiến hành thí điểm tại khu vực có tình hình kinh doanh, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường phức tạp nhất trên địa bàn. Sắp tới, phường sẽ tiến hành sơ kết, đánh giá mô hình, nếu phù hợp, hiệu quả sẽ nhân rộng trên địa bàn phường.

Ông LƯU VĂN NAM, Phó Chủ tịch UBND phường 12, quận Gò Vấp

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm