Mất tiền oan nếu không có vé tàu hợp lệ

(PLO)- Ngành đường sắt khuyến cáo hành khách khi lên tàu phải đảm bảo có vé hợp lệ và khối lượng hành lý cần đúng quy định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngành đường sắt vừa thông báo quy định về vận chuyển hành khách và hành lý trên các đoàn tàu khách. Theo đó, vé lên tàu của hành khách phải đảm bảo hợp lệ và cần tuân thủ quy định về khối lượng hành lý xách tay (không quá 20 kg).

Vé không hợp lệ phải đóng thêm 1,3 lần tiền giá vé

Ngành đường sắt cho biết vé chỉ hợp lệ và có giá trị đi tàu khi thông tin trên giấy tờ tùy thân của hành khách trùng khớp với thông tin trên vé lên tàu. “Đối với hành khách không có vé hoặc có vé không hợp lệ, hành khách phải mua vé bổ sung bằng 1,3 lần giá vé của loại chỗ đã sử dụng hoặc 1,3 lần giá vé của loại chỗ thấp nhất đoàn tàu nếu hành khách chưa sử dụng chỗ hoặc sử dụng ghế phụ” - thông báo nêu rõ.

Hành khách đi tàu cần chú ý về việc mua vé và hành lý xách tay để thuận tiện cho việc di chuyển bằng đường sắt. Ảnh: THY NHUNG

Hành khách đi tàu cần chú ý về việc mua vé và hành lý xách tay để thuận tiện cho việc di chuyển bằng đường sắt. Ảnh: THY NHUNG

Thông báo này cũng đưa ra quy định đối với trường hợp hành khách mua vé không đúng đối tượng quy định được giảm giá vé. Theo đó, hành khách này cũng phải mua vé bổ sung bằng 1,3 lần số tiền chênh lệch giữa giá vé của loại chỗ ghi trên vé và giá vé ghi trên vé hành khách đã mua.

Riêng đối với trẻ em dưới sáu tuổi đi cùng người lớn sẽ được miễn vé. Trẻ em miễn vé được sử dụng chung chỗ của người lớn đi cùng. Mỗi người lớn đi tàu được kèm theo không quá hai trẻ em miễn vé. Trẻ em 6-10 tuổi được giảm 25% giá vé.

Liên quan đến quy định trên, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Ánh Luyện, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, giải thích: Thẻ lên tàu (vé tàu) có thông tin của người lên tàu và giấy tờ tùy thân phải khớp nhau mới được lên tàu. Nếu không trùng khớp thì đó là vé không hợp lệ.

Về dạng vé bổ sung, ông Luyện cho biết: “Đối với hành khách mua vé đến một ga nào đó mà chưa xuống, tức là đi quá cự ly vận chuyển trên vé đã mua sẽ phải mua vé bổ sung theo đúng quy định”.

Vị phó giám đốc cũng khuyên người dân nên mua vé trên các trang chính thống của ngành đường sắt, tránh trường hợp vé giả, vé không đúng quy định. Lúc này vừa không được đi tàu vừa mất tiền oan.

Ông Luyện dẫn chứng: “Có một số người đã mua vé thành công nhưng vì lý do nào đó không đi tàu nữa và đến nhà ga để làm thủ tục trả vé tàu, lúc này trên hệ thống của ngành đường sắt cũng đã cập nhật số chỗ đã được trả. Tuy nhiên, người này lại chụp lại thông tin vé tàu đó và đưa cho một người khác. Dẫn đến trường hợp một ghế lại cho hai người, trường hợp này là không hợp lệ”.

Vé tàu chỉ hợp lệ và có giá trị đi tàu khi thông tin trên giấy tờ tùy thân của hành khách trùng khớp với thông tin trên thẻ lên tàu.

Mỗi hành khách chỉ được 20 kg hành lý xách tay

Tương tự, ông Luyện cũng cho biết quy định đối với hành lý: “Theo Thông tư 09/2018 của Bộ GTVT thì mỗi hành khách được 20 kg hành lý xách tay. Quy định này đã có từ lâu nhưng ngành đường sắt không quá khắt khe với người đi tàu”.

Cụ thể, hành khách phải mua vé cước và làm đầy đủ các thủ tục vận chuyển theo quy định mới được xếp hành lý trên toa xe hành lý. Hành lý không có vé cước hoặc có vé cước không hợp lệ, hành khách phải mua vé bổ sung bằng 1,3 lần giá cước hành lý theo quy định của đoàn tàu đó.

Cũng theo ngành đường sắt, trường hợp hành lý xách tay của hành khách quá trọng lượng miễn cước: Nếu toa hành lý còn phương án và còn đủ thời gian làm thủ tục vận chuyển trước giờ tàu chạy, hành khách làm thủ tục vận chuyển và xếp lên toa xe hành lý.

Nếu toa hành lý không còn chỗ hoặc không đủ thời gian làm thủ tục vận chuyển, hành khách phải mua vé bổ sung bằng 1,3 lần giá cước hành lý tương ứng với đoàn tàu đó cho số hành lý vượt quá trọng lượng được miễn cước và hành khách tự bảo quản số hành lý này trên toa xe khách.•

Bổ sung hơn 4.000 vé tàu tết Quý Mão 2023

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách, ngành đường sắt tăng thêm gần 3.900 vé tàu từ phía Nam đi miền Trung trong những ngày trước tết.

Cụ thể, đơn vị chạy thêm tàu SE26 từ TP.HCM đi Quảng Ngãi vào các ngày 14, 16, 18-1-2023 (nhằm các ngày 23, 25, 27 tháng Chạp năm Nhâm Dần); chạy thêm tàu SE25 từ Quảng Ngãi về TP.HCM vào các ngày 26, 28, 30-1-2023 (nhằm các ngày 5, 7, 9 tháng Giêng năm Quý Mão).

Trước đó, ngành đường sắt đã mở bán 176.046 chỗ đi tàu dịp tết Quý Mão 2023, tương đương với 356 chuyến tàu. Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, sau 15 ngày mở bán vé tàu tết Quý Mão, đến nay còn khoảng 76.000 chỗ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lịch cúp nước sinh hoạt vào cuối tuần này tại TP.HCM

Lịch cúp nước sinh hoạt vào cuối tuần này tại TP.HCM

(PLO)- Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) thông báo sẽ cúp nước một số địa điểm vào cuối tuần này để thực hiện công tác bảo trì hệ thống điện trung thế trạm bơm nước sạch và hệ thống cấp nước.

Đoàn khảo sát Trung ương về nông thôn mới tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Đoàn khảo sát Trung ương về nông thôn mới tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

(PLO)- Ngày 27-11, Đoàn khảo sát Trung ương về nông thôn mới đã có chuyến đi khảo sát, kiểm tra Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) nhằm đánh giá thực tế về bảo vệ môi trường và quy hoạch nông thôn. Trong chuyến công tác này, Đoàn đã đến tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam – VWS).