Bỏ túi cách chăm 'xế yêu' sau quãng đường xa để không bị mất tiền oan

(PLO)- Sau mỗi chuyến đi chơi xa, nhiều người đã mang “xế yêu” của mình đi bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cứ mỗi lần di chuyển với quãng đường khoảng 300 km, nhiều người dân đã lựa chọn đi xe máy của mình để về quê hoặc đi du lịch. Do đó, sauthời gian này nhiều người cũng đã mang “xế yêu” của mình đi bảo dưỡng để chiếc xe được kéo dài tuổi thọ và an toàn trong quá trình di chuyển tiếp theo.

Anh NVY (TP Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ: “Trước khi đi chơi xa tôi cũng đã bảo dưỡng một số hạng mục như phanh, lốp xe… Sau chuyến đi chơi về tôi cũng cho xe đi kiểm tra lại, vì khi di chuyển nhiều km, xe cần được chăm sóc lại để xe an toàn hơn và bền bỉ hơn”.

Anh NVY đã mang xe đi bảo dưỡng sau chuyến đi chơi xa. Ảnh: TN

Anh NVY đã mang xe đi bảo dưỡng sau chuyến đi chơi xa. Ảnh: TN

Theo các chuyên gia, ngoài việc bảo dưỡng xe máy theo thời hạn khuyến nghị của nhà sản xuất, sau mỗi lần di chuyển xa thì chủ xe cũng cần đem xe đến các cơ sở sữa chữa để kiểm tra lại. Một số hạng mục mà chủ xe có thể quan tâm dưới đây:

Rửa sạch xe, kiểm tra chống gỉ sét

Xe chạy đường xa sẽ bị bám bụi, đất cát, nước mưa... Nếu để các loại vết bẩn này bám trên xe lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng oxy-hóa (gỉ sét) ở các bộ phận bằng kim loại. Do đó, chủ xe nên rửa sạch xe để loại bỏ đất cát, bụi bẩn bám trên các bộ phận của xe và giữ nét “thẩm mỹ” của xe.

Bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ giúp xe kéo dài tuổi thọ. Ảnh: TN

Bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ giúp xe kéo dài tuổi thọ. Ảnh: TN

Bảo dưỡng thay nhớt xe máy

Để kéo dài tuổi thọ phương tiện cũng như đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành máy móc, chủ xe nên chọn mua dầu nhớt chính hãng, chất lượng, có thương hiệu uy tín trên thị trường. Hoặc đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được tư vấn kỹ về các loại dầu nhớt này.

Bảo dưỡng thay phuộc nhún êm, an toàn

Nếu phuộc cũ bị xì dầu, mất độ đàn hồi thì bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển, đặc biệt là sau chuyến đi xa.

Kiểm tra lọc gió và ắc quy

Nếu như lọc gió quá bẩn, nhiên liệu không cháy hết, xe bị yếu, hụt hơi, hao xăng và nhả ra khói đen sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Ắc quy cũng là bộ phận quan trọng của xe, cung cấp toàn bộ điện năng để xe hoạt động. Sau chuyến đi xa, các chủ xe cũng nên kiểm tra ắc-quy của xe để tránh tình trạng giảm lượng điện bên trong bình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Có nên lắp thanh cân bằng cho ô tô mới mua?

Có nên lắp thanh cân bằng cho ô tô mới mua?

(PLO)- Theo lời giới thiệu thanh giằng ô tô giúp kết nối các bộ phận quan trọng, dễ bị tác động khi xe chuyển hướng nhưng thực tế phụ kiện này có cần thiết để lắp đặt hay không.