Mặt trái đáng thương của ngôi đền hổ nổi tiếng

Đền hổ hay Wat Pha Luang Ta Bua là một ngôi đền Phật giáo nằm ở phía tây Thái Lan, nằm trong rừng và là khu bảo tồn động vật hoang dã, bao gồm cả hổ, phần lớn trong số đó là những con hổ Đông Dương. Đây là một trong số ít nơi trên thế giới cho phép khách du lịch tiếp xúc trực tiếp và vui chơi cùng những chú hổ. Tuy nhiên trước khi đến thăm “đền Hổ”, bạn nên nghĩ đọc những chia sẻ dưới đây.

1. Hổ con bị tách ra khỏi hổ mẹ và đưa cho khách du lịch bế khi chỉ mới có hai tuần tuổi

Mặt trái đáng thương của ngôi đền hổ nổi tiếng ảnh 1
Hai tuần sau khi chào đời, những chủ hổ con bị tách ra khỏi mẹ của mình đề đưa cho khách du lịch bế với bình sữa vẫn đang ngậm trong miệng và không ngừng bị làm phiền. Tuy trong cuộc sống hoang dã, hổ không sống theo bầy đàn nhưng chúng được hổ mẹ chăm sóc rất kỹ lưỡng trong suốt hai năm đầu - và con số đó là hai năm chứ không phải hai tuần như ở ngôi đền này.

2. Hổ con được cho ăn bằng bình liên tục

Mặt trái đáng thương của ngôi đền hổ nổi tiếng ảnh 2
Cho động vật ăn uống đầy đủ là một điều tốt, nhưng những chú hổ con ở đây bị khách du lịch cho ăn liên tục cả ngày, đến nỗi chúng phải ói ra ngoài. Cho hổ con ăn là một trong những hoạt động kiếm tiền tại ngôi đền này, vì vậy từ sáng sớm cho đến 4 giờ chiều, những chú hổ con liên tục “bị” ép ăn.

3. Hổ không được cho tập thể dục

Mặt trái đáng thương của ngôi đền hổ nổi tiếng ảnh 3

Hãy thử tưởng tượng một con hổ đáng nhẽ được chạy nhảy nhưng lại bị nhốt trong chuồng mỗi ngày sẽ bức bối đến mức nào.

Nhiều người chỉ trích ngôi đền khi cho phép khách du lịch dùng gậy và túi để cho hổ ăn là một hành động lạm dụng. Tuy nhiên, đây là hoạt động rất cần cho thể chất của hổ, khiến chúng có thể tập thể dục và kích thích tinh thần.

Mặt trái đáng thương của ngôi đền hổ nổi tiếng ảnh 4
Vấn đề ở đây đó là trong tổng số hơn 120 con hổ bị mang ra kinh doanh thì chỉ có 20 con thực sự được cho tập thể dục mỗi ngày, số còn lại bị nhốt trong chuồng trông như những chú mèo ốm yếu.
5. Luôn có một mối nguy hiểm không thể tiên đoán trước khi tiếp xúc quá gần với động vật hoang dã

Mặt trái đáng thương của ngôi đền hổ nổi tiếng ảnh 5
Mặc dù những con hổ ở đây đã bị xích như tù nhân và nằm rạp xuống mặt đất, và dù cho chúng được nuôi dưỡng bởi con con người (bị tước đi khỏi hổ mẹ) thì vẫn luôn tồn tại khả năng những con hổ ở đây có thể nổi giận mà bất cứ lúc nào.

Mặt trái đáng thương của ngôi đền hổ nổi tiếng ảnh 6

Một du khách bị tấn công khi chơi với những con hổ của ngôi đền này.

Và khi một con hổ xù lông, chắc chắn nó sẽ không giống một con mèo xủ lông mà sẽ là sự nổi giận của một con vật hung dữ nặng 150kg. Nỗi đau thể chất của con người sau đó rất khó thể nói thành lời.
6. Những con hổ luôn “được” ăn kiêng kiểu Mỹ

Mặt trái đáng thương của ngôi đền hổ nổi tiếng ảnh 7
Những con hổ ở đây được cho ăn suốt ngày như gà, vì vậy nhiều chú hổ trở nên thừa cân và có những phần cơ không thể phát triển. Loài hổ cần ăn thịt thường xuyên để được cung cấp enzym và vitamin, từ đó phát triển các cơ bắp và có sức khỏe lâu dài.

Những người quản lý Đền Hổ chia sẻ rằng họ không thể cho những con hổ ở đây ăn thịt được bởi thịt rất đắt. Một câu hỏi được đặt ra, đó là số tiền khách du lịch chi trả đi đâu đến nỗi họ không còn tiền để mua thịt cho những con hổ - công cụ chính để kiếm tiền nơi đây?

7. Số tiền khách du lịch tài trợ không được dùng cho những chú hổ

Mặt trái đáng thương của ngôi đền hổ nổi tiếng ảnh 8
Mô hình đền hổ đang được xây dựng.

Ở một khía cạnh nào đó, đền hổ chính là một công việc kinh doanh từ hổ. Tất cả số tiền có được từ khách du lịch được dùng để xây dựng ngôi đền Phật giáo hoành tráng trước tiên. Sự “quyên góp của du khách” không giúp những con hổ được sống một cuộc sống hoang dã mà chúng đáng phải có như họ vẫn hy vọng.

Theo Hyo (Depplus.vn/MASK)

Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

(PLO)- Bằng chất liệu nhựa nhân tạo tổng hợp, chị Tôn Trần Trâm Anh (sinh năm 1996, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) đã sáng tạo nên cả trăm bộ cờ vua đặc biệt, tiếp thêm cảm hứng cho nhiều bạn trẻ yêu thích môn thể thao trí tuệ này.
Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

(PLO)-  Thời đại kỹ thuật số với những công nghệ hiện đại, mọi người thường xuyên nghe nhạc qua điện thoại, máy tính, loa bluetooth... mà dần lãng quên đi những đầu băng cối cổ đã một thời gắn bó. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những con người đã thầm lặng lưu giữ những đầu băng cối cổ để chúng tồn tại mãi với thời gian.