Máy bay chiến thuật Nga lần đầu tuần tra vùng đông bắc Syria

Máy bay chiến thuật của Nga ngày 7-11 lần đầu tiên tiến hành tuần tra trên không dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ như một phần trong thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vùng đệm ở miền bắc Syria, chỉ huy trung tâm điều phối của Nga tại Syria cho biết.

Máy bay chiến thuật Nga lần đầu tuần tra vùng đông bắc Syria ảnh 1
Máy bay S-25 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở Syria và được hộ tống bởi tiêm kích MiG-29. Ảnh: SPUTNIK

“Máy bay chiến thuật đã tiến hành tuần tra trên không dọc tuyến đường căn cứ không quân Kuweires-khu định cư Ain Isa- khu định cư Raqqa, và dọc Hồ Assad trở về căn cứ không quân Kuweires”, Thiếu tướng Yury Borenkov, chỉ huy trung tâm điều phối của Nga tại Syria cho biết trong một cuộc họp báo ngày 7-11.

Ông Borenkov không nói chi tiết chính xác loại máy bay tham gia tuần tra.

Khí tài trên không Nga bố trí ở Syria gồm có máy bay tấn công Su-24 và Su-25, Mi-24, Mi-28, trực thăng tấn công Ka-52 cũng như các trực thăng vận tải quân sự Mi-8.

Sau cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, một biên bản ghi nhớ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được ký vào ngày 22-10 ở Sochi (Nga). Biên bản ghi nhớ quy định những điều kiện cho việc rút quân hòa bình của lực lượng dân quân người Kurd ở Syria, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 30km.

Tài liệu gồm 10 điểm này vạch ra nhiều sứ mệnh tuần tra do quân đội Nga ở Syria, lính biên phòng Syria và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành, nhằm đảm bảo thực thi thỏa thuận.

Nga cũng thường xuyên thực hiện các chiến dịch nhân đạo khắp Syria và giúp đỡ Damascus cung cấp hành lang an toàn để người tị nạn Syria trở lại quê hương.