Máy bay ném bom hạt nhân Mỹ phô diễn sức mạnh trên biển Đông

Ngày 17-8, không quân Mỹ đã triển khai ba máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress, B-1 Lancer và B-2 Spirit từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam đến diễn tập ở biển Đông và vùng Đông Bắc Á, báo Business Insider (Mỹ) cho biết.

Các máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress, B-1 Lancer và B-2 Spirit trên bầu trời Guam sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ngày 17-8

Các máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress, B-1 Lancer và B-2 Spirit trên bầu trời Guam sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ngày 17-8. Ảnh: US AIR FORCE

Mỹ quyết định tập hợp các máy bay này và tổ chức diễn tập sau khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer và B-2A Spirit được tập kết về đảo Guam để thay thế máy bay ném bom B-52H Strato Fortress. Nhiệm vụ của các máy bay này là tuần tra trong khu vực và huấn luyện các đối tác của Mỹ.

Đăng tải trên trang thông tin chính thức pacom.mil, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cho biết: "Cả ba máy bay đều từng được triển khai riêng lẻ đến hoạt động trong khu vực quản lý  của PACOM trong quá khứ. Đây là lần đầu tiên cả ba máy bay ném bom cùng xếp đội hình bay qua Căn cứ Không quân Andersen, tách nhóm và sau đó đồng loạt thực hiện các hoạt động trên biển Đông và khu vực Đông Bắc Á".

Máy bay ném bom lược B-52 Stratofortress, B-1 Lancer và B-2 Spirit trên đường băng sân bay căn cứ không quân Andersen ngày 17-8.

Máy bay ném bom lược B-52 Stratofortress, B-1 Lancer và B-2 Spirit trên đường băng sân bay căn cứ không quân Andersen ngày 17-8. Ảnh: US AIR FORCE

“Chiến dịch này thể hiện cam kết của Mỹ ủng hộ an ninh toàn cầu và thể hiện năng lực phòng không của Mỹ” - Chuẩn tướng Mỹ Douglas Cox nói về cuộc diễn tập.

Về cơ bản, đây là một phần của mục tiêu lâu dài của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM) liên tục triển khai máy bay ném bom hạt nhân ở Thái Bình Dương trong nỗ lực hạn chế sự gây hấn trong khu vực.

Ba máy bay ném bom lược B-52 Stratofortress, B-1 Lancer và B-2 Spirit trên đường băng sân bay căn cứ không quân Andersen ngày 17-8.

Ba máy bay ném bom lược B-52 Stratofortress, B-1 Lancer và B-2 Spirit trên đường băng sân bay căn cứ không quân Andersen ngày 17-8. Ảnh: US AIR FORCE

Theo Business Insider, có vẻ Mỹ đang trả lời thái độ và hành động ngày càng hiếu chiến của Trung Quốc  với các láng giềng ở biển Đông.

Sau khi bị Tòa Trọng tài Quốc tế xử thua ở biển Đông, Trung Quốc có ý định lập vùng cấm tàu thuyền xâm nhập trên biển Đông, cho tàu hải cảnh, tàu cá xâm nhập biển Hoa Đông, cho máy bay tuần tra biển Đông. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.