Máy bay săn ngầm P-8A Poseidon Mỹ bay qua eo biển Đài Loan

(PLO)- Hải quân Mỹ điều một máy bay trinh sát P-8A Poseidon bay qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện "cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng CNN dẫn tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết hải quân nước này ngày 24-6 đã điều một máy bay trinh sát P-8A Poseidon bay qua eo biển Đài Loan, nhằm thể hiện "cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Động thái trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc hôm 23-6 điều số lượng lớn máy bay chiến đấu bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. Ảnh: CNN ảnh 1

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. Ảnh: CNN

"Một chiếc P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã bay qua eo biển Đài Loan trong không phận quốc tế vào ngày 24-6. Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay, hải trình và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, kể cả trong eo biển Đài Loan” – tuyên bố nêu rõ.

“Bằng cách hoạt động trong eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế, Mỹ đề cao các quyền và tự do hàng hải của tất cả quốc gia. Việc máy bay bay qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở " - tuyên bố viết.

Trước đó, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 22 máy bay quân sự Trung Quốc (TQ) ngày 23-6 đã bay vào khu vực phía tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

22 máy bay quân sự TQ gồm 10 máy bay chiến đấu Shenyang J-16, 5 máy bay chiến đấu-ném bom JH-7, 2 máy bay tình báo tín hiệu điện tử Y-8, 2 máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500, 2 máy bay ném bom H-6 và 1 máy bay điện tử Y-8.

Đây là đợt áp sát lớn thứ tư trong năm nay của không quân TQ, sau vụ 39 máy bay xâm nhập ADIZ Đài Loan vào ngày 23-1, 30 máy bay vào ngày 30-5 và 29 máy bay vào ngày 21-6.

Trong khoảng hai năm gần đây, Đài Loan nhiều lần chỉ trích việc lực lượng không quân TQ lặp đi lặp lại các hoạt động quân sự gần hòn đảo, thường ở phía tây nam của ADIZ hoặc gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát.

Đài Loan gọi các hoạt động quân sự này là "chiến tranh vùng xám", được thực hiện để vừa làm hao mòn lực lượng vừa kiểm tra phản ứng của hòn đảo.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất, đồng thời xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ giữa họ và Mỹ.

Phía Đài Loan khẳng định chỉ người dân của họ mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo.

CNN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm