May mắn được cứu sống khỏi đảo hoang nhờ xếp chữ từ lá cọ

Trước đó ba ngày, ba người đàn ông đã lên một chiếc thuyền nhỏ đi về phía Nam Thái Bình Dương. Tuy nhiên, không may con thuyền của họ bị sóng lớn đánh úp vào tối 4-4.

Kẹt lại giữa bầu trời tối mịt và cách xa mặt đất, ba người đàn ông mặc áo phao đã bơi suốt hai dặm trên biển và cuối cùng đến đảo hoang Fanadik, cách Papua New Guinea vài trăm dặm về phía Bắc.

Trong ba ngày bị kẹt lại trên hòn đảo này, ba người đàn ông chỉ biết cầu nguyện được giải cứu.

Sau đó, vào sáng 7-4, khi một máy bay của hải quân Mỹ bay vụt qua bầu trời thì phi hành đoàn phát hiện ba người đàn ông vẫy tay kêu cứu trong chiếc áo phao màu cam. Họ đứng cạnh một đống lá cọ với dòng chữ “HELP” (Cứu chúng tôi với).

May mắn được cứu sống khỏi đảo hoang nhờ xếp chữ từ lá cọ ảnh 1

Dòng chữ “HELP” ba người đàn ông xếp từ lá cọ. Ảnh: REUTERS

Các nhân viên cứu hộ ngay lập tức thông báo đến gia đình ba người này về tình trạng của họ. Ba người đàn ông sau đó được đưa lên thuyền trở về Pulap, nơi họ đã nhổ neo cách đó ba ngày.

Lực lượng bảo vệ bờ biển đã nhận tin ba người đàn ông mất tích trên biển vào lúc gần trưa 5-4 và đã lập tức đề nghị sự hỗ trợ của các tàu hải quân và địa phương trong khu vực nơi chiếc thuyền lần cuối cùng được nhìn thấy.

Hai tàu chở hàng đã tham gia tìm kiếm trong tổng cộng 17 tiếng đồng hồ. Cuối cùng, một máy bay hải quân khởi hành vào 6 giờ sáng 7-4 đã phát hiện ra ba người đàn ông, chỉ hai tiếng sau khi cất cánh làm nhiệm vụ tìm kiếm.

“Nỗ lực của chúng tôi cùng với các lực lượng khác đã giúp giải cứu thành công ba người đàn ông ở một khu vực rất xa xôi của Thái Bình Dương” -  Đại úy Hải quân William White, người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển trên, cho biết.

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".