Mexico điều tra nghe lén nhà báo

Chính phủ Mexico ngày 21-6 thông báo mở cuộc điều tra hình sự cáo buộc nghe lén các nhà báo, nhà bảo vệ nhân quyền, chống tham nhũng hàng đầu nước này. Động thái này sau khi New York Times có bài nói về tình trạng cài phần mềm tình báo tiên tiến vào điện thoại thông minh của mục tiêu để nghe lén.

Phần mềm này có tên Pegasus, do một công ty phần mềm Israel bán cho chính phủ Mexico với điều kiện chỉ dùng vào mục đích duy nhất là điều tra tội phạm và phần tử khủng bố. Tuy nhiên, phần mềm này đã được cài vào điện thoại một số nhà báo và hoạt động nhân quyền, chống tham nhũng hàng đầu của Mexico. Trong số này có những nhân vật uy tín đang vận động siết chặt luật chống tham nhũng, hai nhà báo và luật sư nổi tiếng Mexico đang điều tra vụ 43 sinh viên mất tích sau khi xung đột với cảnh sát. Không những thế, phần mềm do thám này còn được cài vào điện thoại một số công dân Mỹ vốn hay chỉ trích chính phủ Mexico.

Các nhà báo và hoạt động nhân quyền Mexico trong cuộc họp báo tại Mexico ngày 21-6 về vụ nghe lén. Ảnh: GETTY IMAGES

Các nhà báo và hoạt động nhân quyền Mexico trong cuộc họp báo tại Mexico ngày 21-6 về vụ nghe lén. Ảnh: GETTY IMAGES

Chịu áp lực từ bài báo trên và từ các nạn nhân, chính phủ Mexico phải tiến hành điều tra. Thủ phạm chưa bị khoanh vùng. Tuy nhiên theo các chuyên gia phần mềm, khả năng lớn liên quan đến chính phủ Mexico khi phần mềm Pegasus chỉ được bán cho các chính phủ với điều khoản đặc biệt đảm bảo chỉ các bên mua sử dụng được chúng.

Các nhà hoạt động xã hội Mexico không hài lòng khi cơ quan phụ trách điều tra là Bộ Tư pháp Mexico, trong khi các nạn nhân yêu cầu điều tra độc lập. Tính vô tư của cuộc điều tra khó được đảm bảo khi Bộ Tư pháp là một trong nhiều cơ quan chính phủ Mexico mua và sử dụng phần mềm này. Mexico nổi tiếng là nơi nguy hiểm nhất thế giới với các nhà báo. Ủy ban Bảo vệ nhà báo liên tục lên tiếng yêu cầu chính phủ Mexico bảo vệ an toàn các nhà báo.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.