Mở cống ngăn mặn, người dân ở Long An tranh nhau bắt cá

(PLO)- Ngay sau khi cống Bắc Đông trên quốc lộ 62 mở cống ngăn mặn, người dân ở khu vực tranh nhau bắt cá.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Video: Mở cống ngăn mặn, người dân ở Long An tranh nhau bắt cá

Sáng ngày 22-5, cống Bắc Đông đóng trên tuyến quốc lộ 62, đoạn qua ấp 3, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An được mở cống ngăn mặn, người dân phát hiện trên mặt nước cá nổi lờ đờ hàng loạt. Theo đó, nhiều người dân tập trung tại đoạn kênh ở cống Bắc Đông dùng xuồng ghe, vợt, chỉa, lưới đánh bắt cá.

mở cống ngăn mặn 3.jpg
Nhiều người dân đã dùng lưới, chỉa sắt đứng ở mép bờ để bắt cá sau khi mở cống ngăn mặn. Ảnh: HD

Nhiều người dân đã dùng lưới, chỉa sắt đứng ở mép bờ để bắt cá. Có lúc chỉ một cú đâm nhưng đã có năm con cá Mè Vinh to cỡ ba ngón tay dính chỉa. Cá nổi lờ đờ trên mặt nước nhiều nên có những người sử dụng xuồng bơi dọc tuyến kênh và dùng vợt để vợt cá.

mở cống ngăn mặn 5.jpg
Một nhóm người trên xuồng dùng vợt để vớt những con cá nổi lờ đờ trên mặt nước. Ảnh:HD

Từ 8 giờ sáng đến khoảng 11 giờ trưa, có những nhóm người dân đã bắt được cả trăm ký cá.

Mở cống ngăn mặn 2.jpg
Cá bắt được chủ yếu có kích cỡ to từ 2 đến 4 ngón tay, có nhiều người bắt được cả chục ký cá. Ảnh: HD

Trong đó, chủ yếu là cá Mè Vinh, cá bắt được chủ yếu có kích cỡ to từ 2 đến 4 ngón tay. Ngoài ra, người dân cũng bắt được một ít loài cá khác như cá linh, cá rô.

mở cống ngăn mặn 1.jpg
Anh Lê Minh Thiện bắt gần 2kg cá các loại sau 1 giờ tham gia bắt cá tại khu vực cống Bắc Đông. Ảnh: HD

Theo anh Lê Minh Thiện (30 tuổi, ngụ xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, người tham gia bắt cá cho biết hiện tượng cá nổi lên mặt nước là do là sau thời gian dài cửa cống Bắc Đông đóng lại để ngăn xâm nhập mặn từ sông Vàm Cỏ Tây lấn vào nội đồng, nên khi xả cống thì cá bên trong theo nguồn nước ra ngoài rất nhiều. Cộng thêm mưa xuống, phèn trong đất thấm ra nguồn nước, khiến cá nhiễm phèn nổi lên mặt nước.

mở cống ngăn mặn 4.jpg
Nhiều người dùng chày để kéo cá. Ảnh: HD

“Lâu lâu lại thấy cảnh bắt cá đông vui thế này, việc cá nổi lờ đờ sau khi mở cống ngăn mặn xả là hiện tượng bình thường, bởi lúc này con cá bị "sốc" khi tiếp xúc với nguồn nước mới, mỗi năm khi mà mở cống sau đợt ngăn mặn thì việc này lại xảy ra” - anh Võ Ái Duy (42 tuổi, xã Mỹ An) nói.

mở cống ngăn mặn 6.jpg
Có người dân sử dụng dụng cụ kích điện để bắt cá tại khu vực. Ảnh: HD

Ghi nhận, trong sáng ngày 22-5, có cả trăm người tham gia bắt cá ở đoạn kênh ở khu vực cống Bắc Đông, chủ yếu là người dân tại khu vực này. Bên cạnh những người bắt cá bằng các phương tiện dụng cụ truyền thống thì cũng có trường hợp sử dụng kích điện bắt cá, đây là dụng cụ bị cấm sử dụng khi đánh bắt cá.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm