Mơ kinh phí làm 1 luật bằng tiền làm 1km đường cao tốc

“Năm 2020, Bộ Tài chính đã hoàn thành 100% kế hoạch xây dựng luật, pháp lệnh được giao, trong đó đã trình Chính phủ trình Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội thông qua 11 Nghị quyết; trình Chính phủ ban hành 43 Nghị định, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 08 Quyết định; đồng thời, ban hành theo thẩm quyền 122 thông tư...”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo như trên sáng 8-1 tại hội nghị của ngành.

Ông cũng đề cập đến việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; thường xuyên tổ chức đối thoại, hỗ trợ, tư vấn pháp luật về thuế cho doanh nghiệp, người dân.

Phát biểu thảo luận sau đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhận định: “Cá nhân tôi đặc biệt ấn tượng với công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật của Bộ Tài chính”. 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho hay, cả nhiệm kỳ Bộ Tài chính chỉ có vài thông tư có dấu hiệu sai pháp luật. Ảnh: BTC

Thứ trưởng Hiếu cũng đề nghị Bộ Tài chính thích ứng với thay đổi, yêu cầu mới, sửa đổi sớm các vướng mắc trong các quy định. Đặc biệt, cần chú trọng công tác tổ chức thi hành pháp luật, gắn kết giữa công tác tổ chức xây dựng pháp luật với hoàn thiện pháp luật.

“Các văn bản rất nhiều, liên quan trực tiếp quyền lợi của tùng doanh nghiệp, người dân, nên khi ban hành, tham mưu, trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc phải kịp thời phát hiện, hướng dẫn người dân. Nếu sai sót quy định thì kịp thời sửa đổi , bổ sung theo thẩm quyền, hoặc tham mưu sửa đổi theo thẩm quyền”, Thứ trưởng Hiếu nói.

Đặc biệt, Thứ trưởng Hiếu đề nghị Bộ Tài chính chủ động, tích cực tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng áp dụng cơ chế tài chính hiệu quả cho việc bảo đảm xây dựng và tổ chức ban hành văn bản pháp luật.

Ông Hiếu nói ông chỉ “mơ kinh phí làm 1 luật bằng kinh phí 1km đường cao tốc”.

“Kinh phí cho công tác này hiện rất khiêm tốn. Tới đây, khi thực hiện cải cách tiền lương, cắt giảm chi phí, thì hoạt động xây dựng pháp luật càng khó khăn hơn. Khi áp dụng Nghị quyết của Bộ Chính trị về cải cách tiền lương, càng khó khăn hơn. Một Luật chỉ mấy trăm triệu, 1 Nghị định chỉ 50-60 triệu.

Một đại biểu đến dự chỉ có tiền họp 100.000, nhiều khi không đủ tiền đi taxi. Mong Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng xử lý khó khăn này”, ông Hiếu giãi bày.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm