Mở lối xuống biển, giữ nguyên các di tích tại Nam Ô

Ngày 30-3, UBND TP Đà Nẵng đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ liên quan đến việc triển khai khu du lịch sinh thái Nam Ô của Công ty Cổ phần Trung Thủy - Đà Nẵng. 

Theo đó, trong ngày 29-3, Chủ tịch Đà Nẵng đã chủ trì phiên làm việc với Công ty Cổ phần Trung Thủy.

Sau khi nghe báo cáo của đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, chủ đầu tư và ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn.

Việc chủ đầu tư dự án rào chắn khu vực xuống ghềnh đá Nam Ô khiến người dân bức xúc. Ảnh: HẢI HIẾU

Ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) giao Sở Xây dựng TP chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở GTVT, UBND quận Liên Chiểu tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Việc điều chỉnh này phải theo hướng chấp hành nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 27-7-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực (lưu ý đến các nội dung kiến nghị và cam kết của chủ đầu tư về các vấn đề liên quan đến việc triển khai và phát triển dự án).

Đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này và xác định khu vực bãi tắm công cộng.

Chủ đầu tư tháo hàng rào xuống biển sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Ngoài ra, tổ chức khảo sát, đánh giá hạ tầng khu dân cư chỉnh trang và đề xuất phương án cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển. Lưu ý đến tuyến đường giáp ranh giữa khu dân cư và dự án đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng tại khu vực.

Thời gian hoàn thành và dự thảo báo cáo UBND TP trình Ban cán sự Đảng UBND TP xem xét trong tháng 4-2018.

Ông Thơ cũng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của dự án. Bên cạnh đó là các vấn đề về môi trường đối với dự án theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND TP để chỉ đạo xử lý những vướng mắc, phát sinh.

Trước đó, người dân dọc bờ biển Nam Ô (quận Liên Chiểu) tập trung trước hàng rào phản đối việc đặt biển cấm lối lên xuống biển bị chủ đầu tư dự án Lancaster Nam Ô (Tập đoàn Trung Thủy) rào lại, không cho người dân, du khách vào.

Khu vực người dân phản đối là lối đi bên cạnh Đồn biên phòng Hải Vân (cũ). Họ cho rằng đây là lối duy nhất xuống bãi đá Nam Ô có rêu phủ xanh, một địa điểm để mọi người chụp ảnh, ngắm cảnh.

Theo người dân, trước đây họ xuống biển, ghềnh đá Nam Ô bằng lối này để tắm biển, chụp ảnh. Khu vực rào chắn cũng có một sân bóng đá chung cho hàng trăm thanh niên khu vực. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này bị Tập đoàn Trung Thủy rào lại, không cho dân vào sinh hoạt và vui chơi.

Trước việc này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đi kiểm tra và chỉ đạo trả lại lối xuống biển cho người dân.

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu gỡ hàng rào chặn lối xuống biển
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu gỡ hàng rào chặn lối xuống biển
(PLO)- Sáng 22-3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã trực tiếp xuống khu vực biển Nam Ô để khảo sát và có chỉ đạo mở lối ra biển cho người dân. Trước đó, người dân đã tập trung phản đối việc chủ đầu tư dự án Lancaster Nam Ô rào chắn lối xuống biển.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

(PLO)-  Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ dự báo xu hướng mưa sẽ giảm, nhiệt độ tăng trở lại từ 1-2 độ C vào ngày 4-10.