Mới: F0 tại nhà ở TP.HCM được quản lý, chăm sóc ra sao?

Sở Y tế TP.HCM vừa hướng dẫn cập nhật gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho trường hợp nhiễm COVID-19 (F0) gửi các bệnh viện công lập, ngoài công lập, bệnh viện thu dung điều trị COVID-19, trung tâm y tế TP Thủ Đức các quận huyện và cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn.

Theo đó, đối tượng áp dụng gói chăm sóc sức khỏe tại nhà là các F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp, đo nồng độ oxy SpO2 > 96%, nhịp thở < 20 lần/phút), dưới 45 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì.

Ngoài ra, F0 có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh.... Có máy đo SpO2 cá nhân để theo dõi SpO2 thường xuyên liên tục. Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Đối với trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh lý nền không tự chăm sóc cá nhân được thì cần có người hỗ trợ và chăm sóc khi cách ly tại nhà.

Để cách ly tại nhà, phải có phòng riêng dành cho người F0, có cửa sổ thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng, có số điện thoại riêng, có sẵn số điện thoại của cơ sở y tế, số điện thoại của tổ phản ứng nhanh quận, huyện để liên hệ khi cần thiết. Có bàn hoặc ghế cá nhân đặt trước cửa phòng cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cá nhân cần thiết. Có thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm. Có sẵn dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%), khẩu trang y tế, nhiệt kế.

Mới: F0 tại nhà ở TP.HCM được quản lý, chăm sóc ra sao?  ảnh 1

F0 cách ly tại nhà phải có máy đo Sp02 cá nhân. Ảnh: NGUYỆT NHI

Quản lý cả F0 tự khai báo qua ứng dụng

F0 phải được quản lý bằng phần mềm hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19 kể cả những người tự khai báo là F0 qua ứng dụng “khai báo y tế điện tử” do tự làm xét nghiệm, những người có triệu chứng nghi ngờ nhưng chưa được khám tầm soát qua báo cáo của Tổ COVID-19 cộng đồng.

F0 tự chăm sóc sức khỏe:

- Thay khẩu trang hai lần một ngày hoặc khi cần, sát khuẩn tay bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

- Thường xuyên sát khuẩn tay, khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo...

- Đo thân nhiệt, SpO2 (nếu có) tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”.

F0 ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (tổng đài “1022”, số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP  Thủ Đức.

Tất cả thành viên ở cùng nhà với người F0 phải khai báo sức khỏe qua phần mềm “khai báo y tế điện tử” mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi cần.

Đội y tế lưu động (thuộc trạm y tế) đến thăm khám tại nhà các trường hợp nghi ngờ F0 thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn (người già neo đơn, người có bệnh lý tâm thần,...) để kịp thời đưa đến các cơ sở thu dung điều trị.

Được hướng dẫn sử dụng toa thuốc tại nhà

Các thuốc điều trị tại nhà bao gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus và các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đồng dạng uống trong một số tình huống có chỉ định. Riêng thuốc kháng virus sẽ có hướng dẫn sử dụng khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đồng dạng uống: người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Cụ thể, đối với thuốc kháng viêm corticoid, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau

- Dexamethasone:

+ Liều lượng: người lớn: 6 mg/lần/ngày, uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng).

Nếu không có sẵn Dexamethasone, có thể sử dụng một trong các thuốc thay thế sau:

- Prednisolone

+ Liều lượng: người lớn: 40 mg/lần/ngày, uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng).

- Hoặc: Methylprednisolone

+ Liều lượng: người lớn: 16 mg/lần, uống 2 lần/ngày cách 12 giờ, uống sau khi ăn (buổi sáng và buổi tối).

Lưu ý người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày.

Nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày.

Thuốc kháng đông dạng uống, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau

Rivaroxaban

+ Liều lượng: 10mg, uống 1 lần/ngày.

Hoặc: Apixaban

+ Liều lượng: 2,5mg, uống 2 lần/ngày.

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

(PLO)-  Khi không may mắc bệnh ngặt nghèo, những người có thẻ bảo hiểm y tế thực sự cảm thấy may mắn, ngược lại không ít người hối tiếc vì khi còn khỏe mạnh không mấy quan tâm đến tấm thẻ này.