Mòn mỏi xin cấp giấy tờ nhà mãi không xong

Bà Phạm Thị Xô trình bày: Năm 2001, bà mua của ông Nguyễn Văn Cá một mảnh đất gần 200 m2 ở xã Thới Tam Thôn (Hóc Môn). Hai bên đã lập bản thỏa thuận bồi hoàn cùng xác nhận đã bồi hoàn để lập hồ sơ sử dụng đất (được UBND xã Thới Tam Thôn xác nhận).

Trả hồ sơ tới lui

Sau đó, bà Xô xây không phép một căn nhà tường gạch, mái tôn, nền gạch men trên mảnh đất, bị UBND xã Thới Tam Thôn lập biên bản về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và bà Xô đã nộp phạt. Tiếp đó, căn nhà được UBND xã Thới Tam Thôn cấp số nhà, bà Xô cũng được cấp điện nước để sinh hoạt.

Năm 2014, bà Xô lập bản vẽ nhà ở, đất ở, được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn kiểm tra nội nghiệp. Tháng 8-2016, bà nộp hồ sơ xin cấp giấy tờ nhà đất đến Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐD) chi nhánh Hóc Môn. Tại đây bà được hướng dẫn phải có bản chính giấy đỏ của ông Cá.

Liên lạc với ông Cá, ông cho biết bản chính giấy đỏ của ông đã bị UBND xã Thới Tam Thôn thu hồi từ năm 2014. Bà Xô bèn gửi đơn yêu cầu hỗ trợ, thu thập bản chính giấy đỏ của ông Cá đến UBND xã Thới Tam Thôn, UBND huyện Hóc Môn và VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn. Tháng 11-2016, VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn trả lời bằng văn bản có nội dung giấy đỏ của ông Cá đang thu hồi để điều chỉnh, khi bà Xô nộp hồ sơ xin cấp giấy tờ nhà đất thì không cần phải có bản chính giấy đỏ của ông Cá nữa.

Làm theo hướng dẫn, bà Xô nộp lại hồ sơ xin cấp giấy tờ nhà đất tại UBND xã. Quá thời hạn giải quyết, không nhận được phản hồi nào, bà gửi đơn yêu cầu các cơ quan liên quan xem xét.

Căn nhà của bà Xô

Tháng 1-2017, VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn có văn bản đề nghị UBND xã Thới Tam Thôn kiểm tra quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin cấp giấy tờ nhà đất của bà Xô, nhà đất của bà Xô có thuộc tuyến đường đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật và ý kiến đề xuất của UBND xã về hồ sơ đề nghị cấp giấy tờ của bà Xô. Sau đó, không nhận được phúc đáp của UBND xã Thới Tam Thôn, VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn tiếp tục gửi thêm một văn bản có nội dung như trên.

VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn gửi thư mời bà Xô và đại diện UBND xã Thới Tam Thôn đến tham dự buổi họp ngày 24-2-2017 nhưng đại diện UBND xã không đến dự. VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn tiếp tục có văn bản gửi UBND xã Thới Tam Thôn yêu cầu kiểm tra quá trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của bà Xô.

Tháng 9-2017, bà Xô đến UBND xã Thới Tam Thôn gặp bộ phận tiếp dân xã trình bày thì được biết hồ sơ của bà đã bị VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn trả về xã từ hơn 11 tháng trước (từ tháng 10-2016) để yêu cầu bổ sung hồ sơ.

Sau khi bổ sung đầy đủ hồ sơ, bà Xô lại nộp đơn xin cấp giấy tờ nhà đất tại UBND xã. Tháng 12-2017, bà được cán bộ địa chính xã báo tin đã chuyển hồ sơ đến VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn. Một tháng sau, bà nhận được văn bản trả lời của VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn về việc đã trả hồ sơ của bà về xã Thới Tam Thôn để điều chỉnh bổ sung.

Bà Xô đến UBND xã Thới Tam Thôn hỏi thông tin thì cán bộ địa chính thông báo đã bổ sung hồ sơ và chuyển hồ sơ của bà lên VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn. Bà Xô đến VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn thì nơi đây có văn bản trả lời rằng hiện chi nhánh chưa nhận được hồ sơ của bà do UBND xã Thới Tam Thôn chuyển lên.

Bà Xô quay về hỏi lại cán bộ địa chính xã. Người này cho biết đã bổ sung đầy đủ các yêu cầu của VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn nhưng chi nhánh vẫn không đồng ý nhận hồ sơ, tiếp tục yêu cầu xã tường trình. Xã đang tiến hành bổ sung…

Chưa biết khi nào giải quyết xong

“Nhà đất này tôi đã sử dụng ổn định từ năm 2001 đến nay, không có ai tranh chấp và không có bất kỳ khiếu nại nào. Theo Luật Đất đai thì tôi đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận. Thế mà tôi phải chạy lên chạy xuống suốt gần hai năm nay vẫn chưa xong việc. Với tình trạng này không biết đến bao giờ hồ sơ của tôi mới được các cơ quan chức năng giải quyết” - bà Xô than thở.

PV liên hệ với UBND xã Thới Tam Thôn để tìm hiểu sự việc. Trong văn bản trả lời PV, UBND xã cho biết quá trình giải quyết hồ sơ của bà Xô, UBND xã đã tiến hành các thủ tục như lập báo cáo hiện trạng, nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm tạo lập tài sản gắn liền với đất, tình trạng tranh chấp, niêm yết… và chuyển đến VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn. “Việc xem xét có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận hay không thuộc chức năng của cơ quan đăng ký đất đai” - văn bản của UBND xã nêu.

PV đến VPĐKĐĐ chi nhánh Hóc Môn, cán bộ nơi đây cho biết lãnh đạo bận họp không tiếp PV được. Sau đó, một cán bộ VPĐKĐĐ gọi điện thoại cho PV, thông tin rằng cơ quan này đã nhận được hồ sơ của bà Xô, qua kiểm tra nhận thấy UBND xã vẫn chưa thực hiện đầy đủ nội dung yêu cầu mà VPĐKĐĐ đã hướng dẫn nên VP phải chuyển hồ sơ của bà Xô về lại UBND xã, yêu cầu bổ sung thông tin xác minh về nguồn gốc đất.

PV đặt vấn đề: UBND xã đã lập báo cáo hiện trạng, nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm tạo lập tài sản gắn liền với đất, tình trạng tranh chấp…, vậy cần phải bổ sung các thông tin gì nữa? Các nội dung mà VPĐKĐĐ yêu cầu xã bổ sung có gì khó khăn không? Vì sao đã trả hồ sơ nhiều lần mà xã vẫn không bổ sung đúng? Vị cán bộ này chỉ trả lời chung chung là “vấn đề này chỉ làm theo quy định thôi chứ khó hay không thì không thể trả lời được. Sắp tới, phía xã sẽ có trách nhiệm mời bà Xô lên làm việc”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ việc có diễn tiến mới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm