Mong giảm áp lực trên vai những người thầy

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Phó Giáo sư Lê Đình Minh Trí, bên cạnh thu nhập, việc giảm áp lực lên vai các thầy cô cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng và có thể làm ngay.

Nhân kỷ niệm 40 Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, PLO đã đăng tải loạt bài Những người giữ lửa nghề giáo. Loạt bài đã khắc họa hình ảnh, câu chuyện về niềm say mê, tâm huyết của nhiều nhà giáo đã và đang giảng dạy từ bậc học mầm non đến giáo dục đại học tại TP.HCM.

Trong chủ đề này, PLO cũng đã nhận được chia sẻ từ một nhân vật đặc biệt, đó là PGS-TS Lê Đình Minh Trí (Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM). Đặc biệt bởi PGS-TS Lê Đình Minh Trí sinh năm 1986, là một trong số các ứng viên trẻ tuổi nhất được xét đạt chuẩn Phó giáo sư của Hội đồng Giáo sư Nhà nước năm 2022.

Ông viết:

Tôi đã ước mơ được làm thầy giáo theo truyền thống gia đình ngay từ nhỏ, nhất là từ người cha quá cố của tôi, người đã dành cả đời gắn bó với nghề giáo.

Tôi nghĩ rằng dù ở bất cứ thời đại hay bậc học nào, dù phương pháp giảng dạy và công nghệ có thay đổi, người thầy vẫn sẽ luôn đóng vai trò là “người truyền lửa”. Hình ảnh người thầy – người truyền ngọn lửa kiến thức và đam mê đến người học luôn là động lực để tôi chọn nghề, phấn đấu ngày một tốt hơn.

Tôi luôn cảm thấy vui mỗi khi được chia sẻ thành công với học trò của mình. Những đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải thưởng, những dòng tin nhắn báo tin em đã được học bổng này, chuẩn bị đi du học nước kia, đó là những thành tựu và hạnh phúc của sự nghiệp trồng người

Tôi nghĩ, ngọn lửa ấy luôn cần được nhóm và giữ bằng những thành tựu và niềm vui với nghề. Về thành tựu, thầy cô hãy đặt ra cho mình những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn (học thêm bằng cấp hay thành thạo một kỹ năng nào đó). Về niềm vui, thầy cô hãy đem chất trẻ và sự sáng tạo của mình vào công việc (ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, dùng mạng xã hội để kết nối và chia sẻ…).

Tuy nhiên, thẳng thắn rằng, mặt bằng chung về thu nhập của giáo viên luôn đi sau so với sự phát triển của xã hội, mặc dù vấn đề này luôn được dư luận và các thế hệ lãnh đạo ngành quan tâm.

Qua sự chia sẻ của quý lãnh đạo ngành thời gian gần đây, chúng ta hiểu rằng cơ chế có những rào cản và vấn đề này không dễ cải thiện một sớm một chiều. Nhưng theo tôi, bên cạnh thu nhập, việc giảm áp lực lên vai các thầy cô cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng và có thể làm ngay. Làm thế nào để thầy cô được giảm áp lực thi đua, thành tích, giảm các công việc hành chính và phục vụ để quý thầy cô được chuyên tâm đầu tư cho bài giảng của mình.

Còn với tôi, tôi cũng chưa đủ trải nghiệm để có thể nhắn nhủ gì đến các thế hệ giáo viên trẻ, chỉ biết rằng nghề giáo là nghề mang những giá trị thiêng liêng, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ và gìn giữ những giá trị của người Thầy.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.