Một bệnh nhân COVID-19 chuyển biến nặng

Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, cho biết tại cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW có 1 bệnh nhân COVID-19 chuyển biến nặng.

Bệnh nhân này 54 tuổi, quê ở Thái Bình, bệnh nhân có tiền sử sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, mổ lấy sỏi thận vào năm 2002.

Giữa tháng 3, bệnh nhân điều trị tán sỏi thận qua da tại 1 bệnh viện ở Hà Nội, sau mổ, bệnh nhân suy thận nặng, xuất hiện nhiều hạch vùng nền cổ và thượng đòn, được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung ngày 9-4. Đến 27-4 bệnh nhân có các triệu chứng của COVID-19 như ho húng hắng, tràn dịch màng phổi, X-quang ngực cho thấy hình ảnh tim to.

Ngày 4-5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trong 2 ngày 5 và 6-5 tình trạng bệnh nhân chuyển biến xấu, bác sĩ sử dụng thuốc an thần, giảm đau, giãn cơ, thở máy, phải can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) cho bệnh nhân.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đang điều trị khoảng 130 bệnh nhân COVID-19, trong đó có nhiều bệnh nhân có tình trạng nặng.

Do xuất hiện ca mắc là nhân viên y tế và bệnh nhân trong BV nên từ ngày 5-5, BV thực hiện cách ly y tế toàn bệnh viện, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với cơ sở 2 Kim Chung.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW là tuyến đầu điều trị bệnh nhân COIVD-19 ở phía bắc, từ đầu đợt dịch đến này BV đã điều trị khỏi cho hơn 1000 bệnh nhân COVID-19, chưa có ca nào tử vong.

Cảnh báo gãy xương mới biết loãng xương

Cảnh báo gãy xương mới biết loãng xương

(PLO)- Loãng xương diễn tiến thầm lặng, chỉ khi mật độ xương giảm nặng dẫn đến những cơn đau dai dẳng hoặc các biến chứng của gãy xương như biến dạng xương, đau cột sống do gãy lún đốt sống và các thay đổi như giảm chiều cao, gù,… thì bệnh nhân mới nhận ra.