Một cán bộ y tế Phú Thọ nộp lại hơn 2 tỉ đồng nhận 'lót tay' từ Việt Á

(PLO)- Nhận "lót tay" gần 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á, một cán bộ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chỉ khai báo và nộp lại khi Thanh tra tỉnh vào cuộc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thanh tra tỉnh Phú Thọ vừa ban hành kết luận thanh tra chuyên đề mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch COVID-19.

Quá trình thanh tra, đoàn công tác phát hiện vụ việc nhận tiền trái quy định pháp luật, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Vụ việc cán bộ nhận hơn 2 tỉ đồng "lót tay" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ảnh: BVCC ảnh 1

Vụ việc cán bộ nhận hơn 2 tỉ đồng "lót tay" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ảnh: BVCC

Theo đó, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ giao cho đơn vị vi sinh thuộc Trung tâm Xét nghiệm chủ động đề xuất phương án làm xét nghiệm và dự trù sinh phẩm, hóa chất để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ông Trần Gia Phú, Trưởng đơn vị vi sinh đã tìm hiểu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và được biết Công ty Việt Á có cung cấp những sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác chẩn đoán xác định COVID-19.

Sau khi xem xét Việt Á có đầy đủ giấy phép lưu hành, ông Phú báo cáo năng lực của Việt Á với Ban Giám đốc Bệnh viện. Từ tham mưu của ông Phú, Bệnh viện đề xuất và dự trù số lượng chủng loại và tiếp nhận sinh phẩm, hóa chất từ Sở Y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch của đơn vị. Việc ký kết hợp đồng mua bán với Việt Á do Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thực hiện.

Quá trình thực hiện mua sắm, bà Hồ Thị Thanh Thảo, cán bộ của Công ty Việt Á đã liên hệ với ông Phú xin số tài khoản để chuyển tiền "hoa hồng".

Có được số tài khoản từ ông Phú, bà Thảo đã 2 lần chuyển vào tài khoản cá nhân ông Phú và 2 lần chuyển vào tài khoản của bố vợ ông Phú, tổng số hơn 2 tỉ đồng.

Ông Phú không báo cáo gì với tổ chức về nhận tiền này cho đến khi đoàn thanh tra đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiến hành thanh tra việc mua sắm phục vụ phòng chống dịch, ngày 25-1.

Quá trình làm việc, ông Phú mới báo cáo sự việc và xin nộp vào ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền đã nhận từ Việt Á. Thời điểm ấy, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hối lộ liên quan đến Công ty Việt Á, khởi tố bị can, bắt giữ nhiều cán bộ y tế nhận tiền lót tay của doanh nghiệp này.

Từ kết quả thanh tra nêu trên, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đề nghị Công an, VKSND tỉnh Phú Thọ xem xét, xử lý hành vi có dấu hiệu phạm tội của ông Trần Gia Phú.

Năm 2020-2021, theo kết luận thanh tra, Sở Y tế Phú Thọ đã ký kết 8 hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 với Công ty Việt Á, tổng giá trị hơn 8,2 tỉ đồng.

Sở Y tế đã cung cấp toàn bộ hồ sơ các gói thầu cho Công an tỉnh Phú Thọ, do vậy đoàn thanh tra chỉ yêu cầu tổng hợp số liệu báo cáo mà không tiến hành kiểm tra, xác minh các gói thầu nà

Chi “hoa hồng” tới 800 tỉ đồng

Tính đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an các địa phương đã khởi tố khoảng 30 bị can ở vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á. Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương, hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các bộ, ngành.

Theo Bộ Công an, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19, Công ty Việt Á dưới sự chỉ đạo của tổng giám đốc Phan Quốc Việt chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh sử dụng.

Tiếp đó, Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để quyết toán theo mức giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Thực tế, Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Tính đến nay, công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, TP trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với các đối tác để nâng khống giá kit xét nghiệm khoảng 45%, qua đó thu về số tiền hơn 500 tỉ đồng. Đặc biệt, số tiền mà Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các “đối tác” lên tới gần 800 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm