CDC Nam Định nhận ‘hoa hồng’ hơn 3 tỉ đồng từ Công ty Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thông qua việc mua bán kit test với giá cao, CDC Nam Định được Công ty Việt Á chi “hoa hồng” với số tiền lên tới hơn 3 tỉ đồng.

Công an tỉnh Nam Định vừa có thông tin ban đầu liên quan đến việc bắt một loạt bị can tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nam Định, nhằm phục vụ điều tra vụ án kit test Việt Á.

CDC Nam Định nhận ‘hoa hồng’ hơn 3 tỉ đồng từ Công ty Việt Á ảnh 1

Thông qua việc mua bán kit test với giá cao, CDC Nam Định được Công ty Việt Á chi “hoa hồng” với số tiền lên tới hơn 3 tỉ đồng. Ảnh: CDC Nam Định

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với năm bị can thuộc CDC Nam Định.

Những người này gồm Đỗ Đức Lưu, giám đốc; Vũ Ngọc Tuyên, kế toán trưởng; Phạm Thị Nga, trưởng khoa Dược-Vật tư y tế; Vũ Khánh Vân, trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ và Vũ Thị Ngọc Thanh, phó Trưởng khoa xét nghiệm.

Các bị can bị điều tra về hai tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong năm 2020 và 2021, CDC Nam Định ký năm hợp đồng mua kit test xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Thông qua việc này, Công ty Việt Á đã “trích %” ngoài hợp đồng chỉ định thầu kit test cho CDC Nam Định với số tiền hơn 3,1 tỉ đồng.

Ngoài ra, nhân viên CDC Nam Định còn có hành vi chiếm đoạt số kit test của Nhà nước bán cho công ty Việt Á, để trục lợi với số tiền 800 triệu đồng.

Bước đầu các bị can khai nhận hành vi của mình. Vật chứng thu hồi được là số tiền 1,25 tỉ đồng.

CDC Nam Định nhận ‘hoa hồng’ hơn 3 tỉ đồng từ Công ty Việt Á ảnh 2

Ông Đỗ Đức Lưu, giám đốc CDC Nam Định cùng một loạt cán bộ thuộc đơn vị này bị khởi tố và bắt giam. Ảnh: G.L

Theo Bộ Công an, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19, Công ty Việt Á dưới sự chỉ đạo của tổng giám đốc Phan Quốc Việt chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh sử dụng.

Tiếp đó, Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để quyết toán theo giá mức do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Thực tế, Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Tính đến nay, công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, TP trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với các đối tác để nâng khống giá kit xét nghiệm khoảng 45%, qua đó thu về số tiền hơn 500 tỉ đồng. Đặc biệt, số tiền mà Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các “đối tác” lên tới gần 800 tỉ đồng.

Từng trả lời trước báo chí, ông Đỗ Đức Lưu, giám đốc CDC Nam Định (người vừa bị khởi tố và bắt tạm giam) cho hay, quá trình thực hiện hợp đồng mua sắm kit test với Công ty Việt Á, CDC Nam Định đều thực hiện đủ 13 bước theo quy trình đấu thầu bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn, được các cơ quan liên quan thẩm định.

Ông Lưu khẳng định: “Tôi không lấy bất cứ đồng hoa hồng nào” trong các hợp đồng mua sắm trang thiết bị y tế nêu trên.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo chiều 30-5. Ảnh: PHẠM THẮNG

Nhiều tín hiệu vui từ thông tin của chủ tịch UBND TP.HCM

(PLO)- Với những thông tin từ người đứng đầu chính quyền TP, chúng ta càng có cơ sở để tin rằng khi nghị quyết được QH thông qua và nhận sự ủng hộ, đồng lòng thì TP.HCM sẽ thực sự phát triển, dẫn dắt cho cả vùng.