Vụ kit test Việt Á: Bắt giam giám đốc CDC tỉnh Nam Định

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc CDC tỉnh Nam Định cùng một loạt bị can bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án liên quan đến kit test Việt Á.

Chiều 25-4, nguồn tin cho biết, liên quan đến vụ kit test Việt Á, Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam năm bị can để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số này có ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định. Các bị can còn lại là cán bộ, lãnh đạo cấp phòng của cơ quan này.

Đây là diễn biến tố tụng mới nhất trong quá trình điều tra mở rộng vụ án tiêu cực liên quan đến bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Vụ kit test Việt Á: Bắt giam giám đốc CDC tỉnh Nam Định ảnh 1

Các bị can đã bị khởi tố trong vụ án liên quan đến bộ kit test của Công ty Việt Á. Ảnh: CA

Tính đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an các địa phương đã khởi tố khoảng 30 bị can ở vụ án trên. Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương, hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các bộ, ngành.

Trong đó, ông Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế), ông Nguyễn Nam Liên (Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế) và ông Trịnh Thanh Hùng (Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN) cùng bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, có năm giám đốc CDC cũng đã vướng vòng lao lý, gồm Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Văn Định (Giám đốc CDC Nghệ An), Nguyễn Thành Danh (Giám đốc CDC Bình Dương), Lâm Văn Tuấn (Giám đốc CDC Bắc Giang) và Hoàng Văn Đức (Giám đốc CDC Thừa Thiên - Huế).

Cả năm bị can đều bị khởi tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng ông Phạm Duy Tuyến còn bị khởi tố tội nhận hối lộ, với cáo buộc nhận “hoa hồng” từ Công ty Việt Á số tiền lên tới 27 tỉ đồng.

Mới đây nhất, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng cũng khởi bắt tạm giam Thượng tá Hồ Anh Sơn, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự - Học viện Quân y về tội tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng với đó, một cán bộ khác của Học viện Quân y cũng bị khởi tố là Đại tá Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng Phòng Trang bị, vật tư - Học viện Quân y, về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đặc biệt, Ban Bí thư quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 với Trung tướng Đỗ Quyết (giám đốc) và Thiếu tướng Hoàng Văn Lương (phó giám đốc Học viện Quân y).

Theo Bộ Công an, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19, Công ty Việt Á dưới sự chỉ đạo của tổng giám đốc Phan Quốc Việt chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh sử dụng.

Tiếp đó, Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để quyết toán theo mức giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Thực tế, Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Tính đến nay, công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, TP trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với các đối tác để nâng khống giá kit xét nghiệm khoảng 45%, qua đó thu về số tiền hơn 500 tỉ đồng. Đặc biệt, số tiền mà Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các “đối tác” lên tới gần 800 tỉ đồng.