Đồng Tháp công bố kết quả thanh tra việc mua kit test của Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Kết quả thanh tra cho thấy các đơn vị trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã mua sắm 10 gói thầu với Công ty Việt Á có giá trị hợp đồng là hơn 233 tỉ đồng.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có thông cáo báo chí kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ về thanh tra mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Đồng Tháp đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc và việc sử dụng các nguồn kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Cuộc thanh tra diễn tra từ ngày 7-2 đến ngày 4-3. Kết quả thanh tra, cho thấy tổng giá trị hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm của các đơn vị năm 2020-2021 là hơn 742 tỉ đồng, trong đó trang thiết bị y tế là gần 84 tỉ đồng, vật tư y tế hơn 182 tỉ và gần 170 tỉ đồng mua kit xét nghiệm.

Riêng đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã mua sắm 10 gói thầu với giá trị hợp đồng là hơn 233 tỉ đồng, giá trị thực tế mua sắm là hơn 197 tỉ, đã thanh toán hơn 156 tỉ.

Đồng Tháp công bố kết quả thanh tra việc mua kit test của Việt Á ảnh 1

Lực lượng y tế tỉnh Đồng Tháp thực hiện xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa: HD

Qua thanh tra cho thấy các gói thầu được các chủ đầu tư tuân thủ quy định gói thầu thực hiện trình tự, thủ tục, giá cả cơ bản. Tuy nhiên, tại thời điểm dịch bùng phát dịch, Đồng Tháp là một trong những điểm nóng của khu vực, việc đi lại khó khăn do thực hiện Chỉ thị 16, để đảm bảo có đủ thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch, bảo vệ tính mạng của người dân địa phương, ngành y tế đã khẩn cấp, quyết liệt trong việc tìm nguồn hàng và đặt yêu cầu sử dụng ngay và liền lên trên hết.

Do đó trong quá trình thực hiện mua sắm vẫn còn một số hạn chế được ghi nhận như một vài chủ đầu tư ứng hàng trước khi ký hợp đồng; việc theo dõi nhập, xuất kho chưa hợp lý; một số hồ sơ dự thầu, trúng thầu thiếu Tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng đối với các hàng hóa nhập khẩu.

Ngoài ra biên bản bàn giao và nghiệm thu hàng hóa chưa có chữ ký của cán bộ kỹ thuật; đăng tải kế hoạch, kết quả lựa chọn nhà thầu được duyệt chậm hơn thời gian quy định; chưa có hồ sơ bảo hành chứng minh thời hạn sử dụng còn lại của hàng hóa tính từ thời điểm giao hàng và hồ sơ kiểm tra, thử nghiệm hàng hóa được cung cấp để đảm bảo hàng hóa có đặc tính kỹ thuật phù hợp với yêu cầu của hợp đồng; thiếu hồ sơ chứng minh xuất xứ, mã ký hiệu, nhãn mác, tính hợp lệ của sản phẩm, hàng hóa…

Sau khi thanh tra, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các chủ đầu tư tiến hành khắc phục ngay những hạn chế qua thanh tra đã kết luận. Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức xử lý trách nhiệm đối với các chủ đầu tư còn thiếu sót trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm qua thanh tra đã nêu.

Sở này phải phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính kiểm tra đối với các gói thầu thanh tra đã chỉ ra những sai sót và những gói thầu còn lại, kết quả báo cáo UBND tỉnh; rà soát, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc điều phối, quản lý, sử dụng các trang thiết bị đã mua sắm bảo đảm hiệu quả, phù hợp với yêu cầu thực tế. Thời gian thực hiện các nội dung trên chậm nhất đến hết Quý III-2022.

Đồng thời UBND tỉnh giao Thanh tra Tỉnh theo dõi, kịp thời đề xuất UBND Tỉnh xử lý đối với những gói thầu liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.