Một ngày cứu hai ca dị dạng mạch máu phức tạp

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhi chín tuổi. Từ nhỏ bé bị nổi các mạch máu dưới cằm và ngày càng phình to, tạo thành hai bướu máu. Bệnh nhi đã được điều trị tại nhiều nơi nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Sau khi được chẩn đoán và chụp DSA tại SIS – IPAK, BS phát hiện dị dạng mạch máu dưới cằm (hai bên) với kích thước khoảng 4 cm.

Xác định tình trạng dị dạng mạch máu của bệnh nhân khá phức tạp và để giảm đau đớn cho bệnh nhân, các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch gây tắc dị dạng mạch máu cằm trái. Dị dạng mạch máu cằm phải sẽ được can thiệp sau một tháng nữa, khi bệnh nhân hồi phục sức khỏe. Sau hai giờ được can thiệp nội mạch, bệnh nhân tỉnh táo và được chuyển sang phòng hồi sức.

Một ngày cứu hai ca dị dạng mạch máu phức tạp ảnh 1

Bệnh nhi chín tuổi sẽ phải trải qua cuộc can thiệp lần hai để “cứu” khuôn mặt.

Theo TS-BS Cường, đối với những dạng bệnh tương tự nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng mạch máu nổi đầy mặt gây mất thẩm mỹ. Có khả năng các mạch máu sẽ xâm lấn các mạch máu khác ở não, gây xuất huyết dẫn đến động kinh hoặc có thể gây tử vong.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân LCP (63 tuổi) có túi phình khổng lồ 2 cm ở động mạch cảnh trong bên trái, gây xuất huyết màng não. Trước đó, bệnh nhân P đã được điều trị tích cực tại nhiều BV khác nhưng không khỏi. Các BS cũng dùng phương pháp đặt Coil - gây tắt mạch máu dị dạng bằng keo và lò xo kim loại để bít túi phình và đặt stent chuyển dòng để điều trị cho bệnh nhân.