Mưa lớn, diện rộng chưa kết thúc, miền núi phía Bắc đã 3 người chết

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc trong 3 ngày qua đã khiến 3 người chết, 4 người bị thương, tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Dẫn báo cáo nhanh của một số tỉnh phía Bắc, chiều 24-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết đợt mưa lớn vài ngày qua đã gây thương vong nặng nề cho các địa phương khu vực miền núi phía Bắc.

Tại Tuyên Quang, mưa lớn gây ra tình trạng sạt lở đất, vùi lấp, đổ nhà... làm 2 người chết và 4 người bị thương.

Tại Hoà Bình, mưa lớn, lũ về, cuốn trôi làm 1 người tử vong.

Ngoài thiệt hại về người, đợt mưa lớn sau những ngày lạnh hiếm thấy đầu hè vừa qua đã làm 253 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó nặng nề nhất là Tuyên Quang với hơn 100 nhà, còn lại là Hà Giang, Yên Bái, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lào Cai, Hoà Bình.

Mưa lớn, diện rộng chưa kết thúc, miền núi phía Bắc đã 3 người chết ảnh 1

Mưa lớn khiến một số khu vực của Bắc Ninh bị ngập úng cục bộ vào sáng 24-5. Ảnh: Facebook

Về nông nghiệp, mưa gây ngập 9.320ha lúa, hoa màu và 64,1ha thủy sản; chết 27 gia súc, 835 gia cầm. Các tuyến quốc lộ số 2, 279, 4C, 4D, tỉnh lộ 170, 171, 177, 204, 212 và nhiều tuyến giao thông nông thôn bị ngập cục bộ. Thời điểm này, trong khi các nơi khác nước đã rút thì Quốc lộ 4D qua Lào Cai và một số đường giao thông liên xã đi lại vẫn còn khó khăn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, chiều tối và đêm nay, 24-5, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ vẫn có mưa vừa, có nơi mưa to và giông, với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 50mm.

Riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Từ ngày mai, 25-5 mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ giảm dần. Tuy nhiên, vùng núi Bắc bộ, mưa rào và giông và mưa to cục bộ vẫn còn khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Ngoài ra, trong chiều và tối mai, ở Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông với lượng 20-30mm, cục bộ có mưa to với lượng trên 50mm.

Dự báo, đợt mưa dông diện rộng ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng kéo dài đến ngày 29-5, thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc bộ, Bắc Trung bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.