Muốn mời chuyên gia ngoại bàn cách bảo tồn dinh Thượng thơ

Theo đó, để có giải pháp bảo tồn tối ưu nhất, Sở kiến nghị UBND TP xem xét, chấp thuận mời chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn. Chuyên gia nước ngoài được mời sẽ nghiên cứu và có ý kiến thêm để giúp TP hoàn chỉnh phương án quản lý quy hoạch kiến trúc công trình quan trọng này.

Sở QH-KT cho biết qua tham khảo tư liệu, hiện một số nước đã thành công trong việc đưa ra giải pháp kỹ thuật để có thể bảo tồn kiến trúc đô thị hiệu quả theo từng mức độ như giải pháp giữ chủ yếu mặt tiền, cho phép làm mới khu vực còn lại hoặc bảo tồn, tôn tạo tòa nhà xây dựng bên trên công trình mới…

Cũng liên quan đến công tác này, vừa qua Sở QH-KT cũng đã tổ chức hội thảo để tổng hợp thêm thông tin đánh giá của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và chuyên gia. Tuy nhiên, các ý kiến góp ý cũng chỉ dừng ở mức độ bảo tồn, tập trung các nhận định về giá trị lịch sử-văn hóa, giá trị kiến trúc của công trình mà chưa đưa ra được các đề xuất, giải pháp kỹ thuật và mức độ bảo tồn đối với công trình. “Đây là một hạn chế do hiện chưa có chuyên gia trong lĩnh vực này” - văn bản Sở nhận định.

Về dinh Thượng thơ, sở này cho biết thêm công trình này thuộc nhóm đối tượng đang được thực hiện quy trình tổng hợp đánh giá, phân loại, đề xuất giải pháp quản lý bảo tồn. Đến thời điểm hiện tại, công trình trên chưa được đánh giá xếp hạng di tích và không thuộc danh sách các đối tượng nghiên cứu bảo tồn cảnh quan kiến trúc đô thị TP.

Công trình số 59-61 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 đã có gần năm 130 tuổi, từng là dinh Thượng thơ. Hiện tại đây là trụ sở của Sở TT&TT và Sở Công Thương TP.HCM.

Sẽ công bố danh sách chủ đầu tư nợ kéo dài trong xây dựng

Sẽ công bố danh sách chủ đầu tư nợ kéo dài trong xây dựng

(PLO)- Tình trạng nợ đọng xây dựng kéo dài, trầm trọng khiến nhiều nhà thầu xây dựng kiệt quệ tài chính, không có tiền để trả lương cho người lao động, tái đầu tư phát triển và tác động tiêu cực đến lĩnh vực kinh tế xây dựng.