Mượn tiền chơi chứng khoán

Liên quan đến việc chơi chứng khoán, hiện có một vụ kiện khá hi hữu mà TAND quận 6 (TP.HCM) đang thụ lý. Trước đó, Công ty Chứng khoán Đ. đã kiện ông P. vì chơi chứng khoán bị nợ tiền nhưng không chịu thanh toán. Bị đơn bảo mình đã ủy quyền cho người khác chơi thay nên mọi rủi ro người được ủy quyền phải gánh chịu...

Nợ hơn 2,5 tỉ đồng

Theo trình bày của nguyên đơn, năm 2006, vợ chồng ông P. ký hợp đồng mở tài khoản giao dịch tại công ty để mua bán chứng khoán. Năm 2009, ông P. ủy quyền cho một người bạn thay mặt ông thực hiện việc đặt lệnh mua, bán, hủy chứng khoán với công ty; gửi, rút, chuyển khoản tiền trên tài khoản tiền mặt tại công ty; gửi chứng khoán trên tài khoản chứng khoán tại công ty.

Mọi chuyện đều hợp tác tốt đẹp cho đến một ngày công ty mở thêm dịch vụ cho khách hàng ứng tiền trước để chơi chứng khoán. Cụ thể, nhà đầu tư muốn mua chứng khoán vào một ngày nào đó với số tiền bao nhiêu thì công ty sẽ cho mượn để đáp ứng nhu cầu. Trong thời hạn thỏa thuận nếu khách hàng không trả tiền đúng hạn sẽ bị tính lãi.

Thông qua dịch vụ này, trong tài khoản của vợ chồng ông P. thể hiện đã ứng trước gần 2 tỉ đồng của công ty rồi dùng toàn bộ số tiền trên để mua cổ phiếu và trả phí môi giới. Đến kỳ hạn trả nhưng không thấy vợ chồng ông P. thanh toán, phía công ty đã khởi kiện ra tòa, buộc bị đơn phải trả cả gốc lẫn lãi là hơn 2,5 tỉ đồng.

Mượn tiền chơi chứng khoán ảnh 1

“Quýt làm, cam chịu”?

Trong quá trình bị đòi nợ, vợ chồng ông P. đều thừa nhận có khoản nợ trên. Tuy nhiên, ông P. nại rằng tài khoản trên của vợ chồng ông đã ủy quyền cho bạn chơi thay. Nay số tiền kia đã bị người này chiếm giữ tiêu xài, ông cũng đành “bó tay”. Ông bảo chỉ khi nào đòi được tiền từ bạn thì may ra nợ mới được thanh toán.

Cụ thể hơn, khi tiếp xúc với phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, ông P. cho biết cũng đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ hành vi chiếm giữ khoản tiền trái phép trên của bạn mình. Chính bạn ông thực hiện giao dịch ứng tiền trước và lấy số tiền này tiêu xài cá nhân. Trên thực tế, dù tài khoản đứng tên vợ chồng ông nhưng tất cả đã ủy quyền cho bạn giao dịch nên bạn phải gánh chịu.

Ông P. kể thêm sau khi phát hiện số tiền trong tài khoản có dấu hiệu bất thường, ông đã liên hệ với công ty chứng khoán để xác minh nhưng phía công ty không phát hiện có sự nhầm lẫn. Sau đó tài khoản trên vẫn thực hiện các giao dịch khác bình thường. Khoản tiền này sau đó đã chuyển qua tài khoản do ông đứng tên (nhưng đã ủy quyền cho bạn giao dịch). Khi ông thắc mắc về khoản tiền trên với người bạn thì bạn ông nhận khoản tiền này là tiền của mình và đã rút ra để sử dụng.

“Cá nhân tôi không thể trả toàn bộ số nợ. Tôi cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần xác định vai trò và trách nhiệm của người được ủy quyền trong vấn đề nợ trên” - ông P. chia sẻ.

Do hai bên chưa thể thống nhất hòa giải theo hướng nào nên hiện vụ án đang được tòa xem xét giải quyết. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến vụ án.

Người ủy quyền phải chịu trách nhiệm

Đây là một quan hệ bình thường trong hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán và nhà đầu tư. Nhà đầu tư vì thua lỗ mà nợ tiền của công ty thì phải thanh toán. Vấn đề trong vụ án này là nhà đầu tư ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện việc đầu tư, kinh doanh cũng như mọi hoạt động khác từ tài khoản của mình. Nội dung này thuộc quy định về “phạm vi đại diện” tại Điều 144 BLDS. Theo đó, trong phạm vi ủy quyền, dù người nhận ủy quyền thực hiện các giao dịch chứng khoán gây lỗ thì trách nhiệm cuối cùng vẫn là người ủy quyền. Trường hợp có dấu hiệu người nhận ủy quyền đã thực hiện vượt quá phạm vi đại diện bằng việc rút tiền để sử dụng cá nhân thì phải có trách nhiệm riêng với người ủy quyền nhưng người ủy quyền vẫn phải có trách nhiệm trả khoản nợ này.

Ngoài ra, nếu có chứng cứ xác định việc sử dụng số tiền lẽ ra phải thanh toán từ lâu cho công ty chứng khoán của cả người ủy quyền và người được ủy quyền thì còn có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về việc chiếm giữ trái phép tài sản.

Luật sư NGUYỄN THÀNH CÔNG, Đoàn Luật sư TP.HCM

PHAN THƯƠNG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm