Mỹ áp lệnh trừng phạt mới lên đồng minh của Tổng thống Maduro

Đầu tháng 1-2020, lực lượng quân đội ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro đã chặn ông Juan Guaido tham gia bầu cử, tạo điều kiện đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela tuyên bố nghị sĩ Luis Parra làm chủ tịch Quốc hội. 

Các thành viên thuộc phe đối lập trong một phiên họp riêng vào ngày 5-1 đã bầu lại ông Guaido là chủ tịch Quốc hội và tổ chức một phiên họp sau đó.

Vì hành động này, Washington đã liệt ông Parra và sáu đồng minh của nhân vật này và Tổng thống Maduro vào “danh sách đen”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố hôm 13-1.

Các chính trị gia Venezuela khác bị Mỹ chế tài bao gồm: Jose Noriega, Franklyn Duarte, Jose Brito, Conrado Perez, Adolfo Superlano và Negal Morales.

Hãng tin Reuters cho biết vào tuần trước, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với hành vi cố gắng kiểm soát Quốc hội của ông Parra và hơn 10 người khác thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất của Washington nhắm vào phía ủng hộ Tổng thống Maduro, bao gồm việc đóng băng bất kỳ tài sản tại Mỹ của những người này và cấm công dân Mỹ làm ăn với họ. 

Trước quyết định nói trên của Mỹ, ông Parra đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với các lệnh trừng phạt và cho rằng việc để các quốc gia ngoài can thiệp vào những hoạt động của Quốc hội Venezuela là không thể chấp nhận.

Mỹ áp lệnh trừng phạt mới lên đồng minh của Tổng thống Maduro ảnh 1
Ông Luis Parra phát biểu trong buổi lễ tuyên thệ tại Quốc hội Venezuela ở Caracas ngày 5-1-2020. Ảnh: REUTERS

Tháng 1-2019, Washington đã công nhận ông Guaido là chủ tịch lâm thời hợp pháp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Mỹ cũng bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt và áp lực ngoại giao lên phía Tổng thống Maduro nhằm mục tiêu loại ông khỏi bộ máy chính quyền Venezuela.

Một năm sau đó, ông Maduro vẫn tại vị và được sự hỗ trợ của quân đội Venezuela và các quốc gia đồng minh như Nga, Trung Quốc và Cuba.

Tổng thống Trump đã tỏ ra thất vọng trước hành động của ông Maduro và đã đốc thúc các trợ lý của ông chuẩn bị các biện pháp tiếp theo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 13-1 các lệnh trừng phạt mới "thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với người dân Venezuela" trong cuộc đấu tranh nhằm "khôi phục nền dân chủ và thịnh vượng" của quốc gia này.