Mỹ bắt chuyên gia NASA 'che giấu liên hệ với Trung Quốc'

Hôm 24-8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một chuyên gia nghiên cứu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bị bắt giữ với cáo buộc ngầm tham gia chương trình tuyển dụng nhân tài của Trung Quốc, hãng AP đưa tin.

Theo cáo trạng, nhà nghiên cứu của NASA, đồng thời là giáo sư của Đại học Texas A&M (Mỹ) - ông Zhengdong Cheng bị cáo buộc về tội gian lận tài chính, có âm mưu và khai báo sai sự thật.

Vụ bắt giữ ông Cheng là trường hợp mới nhất trong chiến dịch truy tố những nhà nghiên cứu Mỹ bị cáo buộc che giấu mối quan hệ của mình với Trung Quốc do Bộ Tư pháp Mỹ phát động. 

Chính quyền ông Trump đặc biệt lo ngại rằng những giáo sư có mối liên hệ với Trung Quốc này sẽ đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ để phục vụ lợi ích cho phía Bắc Kinh.

Mỹ bắt nhân viên của NASA vì có liên hệ với Trung Quốc. Ảnh: AP

Giáo sư Cheng bị tố là đã che giấu công việc của mình ở Trung Quốc, trong khi nhóm nghiên cứu của ông này đã được nhận 750.000 USD tiền tài trợ nghiên cứu không gian từ NASA và chính phủ Mỹ.

Mối liên hệ của ông Cheng với Trung Quốc có thể kể đến là việc ông từng là giám đốc viện vật chất mềm tại một trường đại học công nghệ ở Quảng Đông thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông còn tham gia sáng lập một công ty công nghệ Trung Quốc chuyên thiết kế các con chip vi lưu. Loại chip này được sử dụng để nghiên cứu về gien, trong nông nghiệp và phát hiện vi trùng gây bệnh.

Đặc biệt, ông này còn ngầm tham gia những chương trình tuyển dụng nhân tài của Trung Quốc. Đó là những chương trình mà Mỹ cho rằng Trung Quốc đang nhắm tới việc lôi kéo các giáo sư tại đại học Mỹ để ăn cắp những nghiên cứu tiên tiến phục vụ cho mình.

Chiếu theo quy định của NASA, nếu tổ chức này biết ông Cheng có mối liên hệ như vậy với Trung Quốc thì NASA sẽ cấm ông này tiếp cận với gói tài trợ nghiên cứu trên.

Ông John Sharp - Hiệu trưởng của Đại học Texas A&M, cho biết trường này đã làm với FBI về trường hợp ông Cheng. Ông cũng thông tin rằng trường này rất coi trọng vấn đề bảo mật và trường cũng đã nhận được một số giải thưởng của Bộ Quốc phòng Mỹ về công tác chống gián điệp.

Luật sư Ryan Patrick - công tố viên liên bang hàng đầu của của Texas tố cáo các chương trình tuyển dụng nhân tài của Trung Quốc đang lợi dụng sự “rộng mở và tự do” của đại học Mỹ.

Ông cho biết thêm: “Trung Quốc đang xây dựng một thể chế kinh tế và học thuật bằng những viên gạch được lấy cắp từ những nơi khác trên khắp thế giới”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm