Mỹ bị tố 'lợi dụng Trung Quốc' né thỏa thuận với Nga

Theo hãng tin Sputnik, hôm 30-7, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui cho biết Trung Quốc coi việc Mỹ lôi kéo Bắc Kinh vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên Mỹ-Trung-Nga là một nỗ lực của Washington nhằm che đậy tham vọng bá chủ hạt nhân của mình.

"Mỹ nhiều lần đề xuất việc kiểm soát vũ khí giữa ba nước Mỹ-Trung-Nga, đồng thời thúc đẩy ‘nhân tố Trung Quốc’ để đánh lạc hướng sự chú ý của quốc tế. Điều này là cái cớ để Mỹ trốn tránh gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới giữa Mỹ và Nga (New START) để Washington đạt được lợi thế chiến lược tuyệt đối" - ông Zhang nói.

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui. Ảnh: TASS


Đại sứ Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh nhất quán với việc không tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân ba bên do Mỹ đề xuất. Tuy nhiên, ông nói rằng điều này không đồng nghĩa Bắc Kinh tẩy chay các chiến dịch giải trừ quân bị toàn cầu.

"Việc Trung Quốc từ chối tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên không có nghĩa là Trung Quốc từ chối tham gia các nỗ lực giải trừ hạt nhân quốc tế" - ông nói.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về tương lai của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) trên điện thoại

Theo Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere, trong cuộc trò chuyện, ông Trump đã nhắc lại hy vọng tránh cuộc chạy đua vũ trang giữa ba nước Mỹ-Trung-Nga và mong muốn tiến hành cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí ở Vienna (Áo). Bắc Kinh được mời đến đàm phán nhưng không có mặt.

Hiệp ước về cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (New START) là thỏa thuận song phương duy nhất giữa Mỹ và Nga nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2-2021.

Theo thỏa thuận, Mỹ và Nga chỉ có thể triển khai 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm (SLBM), và máy bay ném bom tầm xa mang bom hạt nhân; không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân tầm xa; và không quá 800 bệ phóng ICBM, SLBM, máy bay ném bom có thể mang bom hạt nhân được triển khai hoặc chưa được triển khai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm