Mỹ bị tố phá khóa cửa xông vào lãnh sự quán Nga

Một nguồn tin trong Đại sứ quán Nga tại Mỹ nói với hãng tin TASS rằng các quan chức Mỹ đã phá khóa cửa và xông vào nơi ở của nhân viên lãnh sự quán Nga tại Seattle, Washington.

Mỹ bị tố phá khóa cửa xông vào lãnh sự quán Nga ảnh 1
Đại sứ quán Nga tại Washington, Mỹ. Ảnh: AP

Các quan chức Mỹ đã tự ý bật đèn trong nơi ở, bắt đầu phá khóa cửa để xông vào lãnh sự quán. Trước đó, Nikolai Pukalov, người đứng đầu bộ phận lãnh sự Đại sứ quán Nga tại Mỹ, cũng có mặt tại hiện trường trả lời TASS rằng Nga xem các bước đi hiện tại của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế lẫn luật pháp quốc gia Mỹ.

“Giờ đây, chúng tôi đang chứng kiến phía Mỹ, vi phạm tất cả công ước ngoại giao và lãnh sự cũng như pháp luật nước họ trong bảo vệ quyền tài sản tư hữu, đang cố gắng xông vào tòa nhà của chúng tôi như thế nào. Phá khóa cổng nơi ở của nhân viên tổng lãnh sự Nga là một bằng chứng” - ông Pukalov cho biết khi đang có mặt tại hiện trường.

Mỹ bị tố phá khóa cửa xông vào lãnh sự quán Nga ảnh 2
Một cánh cửa tại lãnh sự quán Nga tại Seattle. Ảnh: TASS

Hôm 24-4, ông Pukalov cho hay các nhà ngoại giao Nga đã lấy hồ sơ lưu trữ và các trang thiết bị giá trị nhất ra khỏi tòa lãnh sự ở Seattle.

Theo tờ The Seattle Times, các quan chức ngoại giao Nga đã rời khỏi ngôi nhà này một ngày trước đó theo sau quyết định của chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng 3. Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Nga ở trung tâm Seattle cũng đóng cửa trong tháng 4.

Theo ông Pukalov, các nhà ngoại giao Nga đang lên kế hoạch giám sát tình hình xung quanh lãnh sự quán ở Seattle. “Xét đến các diễn biến ở San Francisco, chúng tôi sẽ theo dõi những gì đang diễn ra với tòa lãnh sự này” - ông nói.

Cuối tháng 3, chính quyền Mỹ thông báo trục xuất 48 nhà ngoại giao Nga và 12 nhân viên ngoại giao trong phái đoàn đại diện thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc ở New York. Washington cũng ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Seattle.

Động thái này đến sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái Yulia. Anh tuyên bố cha con ông Skripal bị trúng chất độc thần kinh Novichok do Liên Xô sản xuất và ngay lập tức cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công.

Moscow phủ nhận mọi cáo buộc từ London, nói rằng cả ở Liên Xô hay Nga đều không tồn tại một chương trình nào với mục đích phát triển loại chất độc như vậy.

Vụ xả súng hàng loạt ở Copenhagen: Không có dấu hiệu khủng bố

Vụ xả súng hàng loạt ở Copenhagen: Không có dấu hiệu khủng bố

(PLO)- Ngày 4-7, họp báo về vụ xả súng hàng loạt súng tại trung tâm thương mại Field ở thủ đô Copenhagen (ảnh) ngày trước đó làm ba người chết và nhiều người bị thương, cảnh sát trưởng thủ đô - ông Soren Thomassen xác định rằng vụ xả súng không liên quan đến khủng bố, theo hãng tin Reuters.